Kinh doanh

Apple muốn đưa từ 15% đến 30% quy mô sản xuất ra khỏi Trung Quốc

23:24 | 19/06/2019

Chia sẻ

Apple đang yêu cầu các đối tác sản xuất của mình lập đề xuất kinh doanh với mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia được ưu tiên cho nhà máy sản xuất smartphone.

Apple đang yêu cầu nhiều đối tác lớn của mình đánh giá chi phí của việc di chuyển khoảng từ 15% đến 30% quy mô sản xuất từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á khi hãng này chuẩn bị cho việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình, dẫn nguồn một báo cáo của Nikkei Asian Review.

Trung Quốc ở thời điểm hiện tại vẫn là "thiên đường" sản xuất của Apple.

Nikkei đánh giá động thái nói trên của một Apple là một phần kết quả của những căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung thời gian gần đây. 

Dù vậy, nếu có phương án làm dịu những căng thẳng thì Apple vẫn sẽ không thay đổi quyết định của mình. Theo đó, nhà sản xuất iPhone cho rằng rủi ro của hoạt động sản xuất dựa quá nhiều vào Trung Quốc là quá lớn và thậm chí còn có xu hướng tăng lên.

Được biết, danh sách các đối tác được Apple yêu cầu đánh giá, cân nhắc chi phí bao gồm các đối tác lắp ráp iPhone Foxconn, Pegatron Corp, Wistron Corp, nhà sản xuất MacBook Quanta Computer Inc, nhà sản xuất iPad Compal Electronics Inc và nhà sản xuất AirPod Inventec Corp, Luxshare-ICT và Goertek.

Các quốc gia đang nằm trong danh sách được cân nhắc bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong đó Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia được ưu tiên cho nhà máy sản xuất smartphone, theo Nikkei.

Trước đó, Apple đã bắt đầu chuyển dịch quy mô sản xuất iPhone ra bên ngoài Trung Quốc, cụ thể là tới Ấn Độ.

Tuần trước, Foxconn cho biết nhà máy này có đủ nguồn lực bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Apple tại thị trường Mỹ nếu Apple mong muốn được điều chỉnh dây chuyền sản xuất trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp mức thuế quan 300 tỉ USD lên hàng hoá Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường quan trọng của Apple và cũng là trung tâm sản xuất chính cho các thiết bị của hãng này. Hiện tại, thời hạn để các đối tác của Apple hoàn thành đề xuất kinh doanh của mình vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, Nikkei cho biết sẽ mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi một địa điểm nào đó được chọn lựa.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng