|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới

19:50 | 30/10/2021
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh không đạt được như kỳ vọng của Apple khiến giá cổ phiếu và giá trị vốn hoá của công ty này lao dốc, tạo cơ hội cho Microsoft vượt lên.

Microsoft mới đây đã lấy lại được danh hiệu công ty đại chúng giá trị nhất thế giới từ tay Apple trong bối cảnh cổ phiếu Apple giảm giá vì kết quả kinh doanh quý không như kỳ vọng, theo Financial Times.

Microsoft vượt Apple thành công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Thiếu hụt chip và các đứt gãy trong chuỗi sản xuất khiến kết quả kinh doanh của Apple không đạt được như kỳ vọng. (Ảnh: Financial Times, Việt hoá: Thái Sơn).

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm 29/10 (giờ Mỹ), giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 2,2% để đưa giá trị vốn hoá của công ty lên mốc 2,49 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, giá cổ phiếu Apple giảm 1,9% khiến vốn hoá công ty giảm xuống còn 2,46 nghìn tỷ USD.

Hồi tuần này, Microsoft báo cáo doanh thu tăng trong quý III, thúc đẩy nhờ nhu cầu tăng vọt ở mảng dịch vụ điện toán đám mây khi nhiều người có xu hướng làm việc từ xa do đại dịch. Doanh thu quý của Microsoft theo đó tăng 22%, mức tăng cao nhất của Microsoft từ năm 2014.

"Chúng ta vẫn đang ở trong thời kỳ đầu của chuyển đổi số và Microsoft đang được hưởng lợi từ xu hướng này", ông Rishi Jaluria, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets, chia sẻ. Ông nhấn mạnh rằng dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft đang đủ sức cạnh tranh với đối thủ lớn nhất của nó là Amazon Web Services.

Microsoft và Apple đã tranh giành nhau vị trí quán quân trong bảng xếp hạng công ty đại chúng giá trị nhất thế giới kể từ khi nhà sản xuất iPhone lần đầu vượt qua đối thủ công nghệ của mình vào năm 2010 và duy trì vị thế cho tới năm 2018.

Microsoft lần đầu vượt lên Apple sau thời điểm này sau đợt bán tháo cổ phiếu vào năm 2020. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 7% kể từ đầu tuền này. Tính từ thời điểm từ đầu năm cho đến nay, giá cổ phiếu đã tăng gần 50%.

Một "ông lớn" Amazon khác giảm 2,2% vào phiên giao dịch hôm 29/10 sau khi Amazon đưa ra cảnh báo chi phí lao động tăng cao có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Amazon trong phần còn lại của năm.

Hiện tại, "ông lớn" thương mại điện tử đang có giá trị vốn hoá 1,7 nghìn tỷ USD và đứng thứ 4 trong danh sách các công ty có giá trị vốn hoá cao nhất trên thị trường đại chúng, sau Alphabet (công ty mẹ của Google).

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.