|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Apple gọi, Microsoft đáp lời

09:53 | 28/11/2020
Chia sẻ
Microsoft đang có kế hoạch đưa các ứng dụng Android lên Windows 10, nhằm đáp lại chiến lược đồng bộ hoá ứng dụng iOS trên Macbook của Apple.

Tại sự kiện One More Thing diễn ra rạng sáng 11/11, Apple công bố máy tính xách tay MacBook Pro đầu tiên của hãng được trang bị bộ xử lí do công ty thiết kế, mở ra một kỉ nguyên mới của máy tính Mac.

Đáng chú ý trong sản phẩm này đó chính là con chip M1 dựa trên nền tảng ARM được Apple phát triển dành riêng cho máy tính Mac. Apple cho biết lõi "CPU nhanh nhất thế giới, đồ họa tích hợp nhanh nhất", đồng thời tăng hiệu suất và công suất lớn hơn so với chip Intel đã được sử dụng trước đó.

Không chỉ chạy các ứng dụng chuyên nghiệp như của Microsoft và Adobe, MacBook Pro với chip M1 cũng có thể tương thích với thư viện khổng lồ các ứng dụng iOS và iPadOS hiện có nhờ chip dùng chung nền tảng ARM, từ đó giúp mở rộng đáng kể các tùy chọn ứng dụng có sẵn cho người dùng khi ra mắt.

Apple gọi, Microsoft đáp lời - Ảnh 1.

Apple ra mắt chip M1 trên nền ARM dành riêng cho Macbook. (Ảnh chụp màn hình).

Chip M1 được coi là đòn đánh quyết định, khép kín hệ sinh thái ứng dụng của Apple bao gồm iOS, iPadOS, MacOS và WatchOS.

Lập trình viên có thể phát triển ứng dụng trên một nền tảng, sau đó dễ dàng phân phối sang các nền tảng khác. 

Bằng cách này, Apple đã xoá nhoà điểm yếu kém vì thiếu thốn ứng dụng trên Macbook, đồng thời đem đến cho sản phẩm này một Apple Store chất lượng đến từ iOS.

Ở phía bên kia, các dòng máy tính chạy Windows luôn nằm trên Macbook bởi kho ứng dụng Win32 khổng lồ. Tuy nhiên, những ứng dụng này không thể chạy được trên di động, và không thể mang lại trải nghiệm sử dụng xuyên suốt cho người dùng.

Do đó, nếu như Macbook có khả năng chạy được các ứng dụng iOS thì đó sẽ trở thành một mối đe doạ lớn đối với các dòng máy Windows.

Tuy nhiên, mới đây trang công nghệ Windows Central đã phác thảo những gì mà người dùng có thể mong đợi từ Microsoft vào năm 2021. Kể từ khi ra mắt vào giữa năm 2015, Windows 10 sẽ có một bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay.

Windows 10X sẽ mang lại một loạt các tối ưu hoá cho thiết bị sử dụng hai màn hình và PC đời thấp.

Windows 10X dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng nửa đầu năm sau. Ban đầu, hệ điều hành này sẽ dành cho các máy tính dựa trên ARM, nhằm cạnh tranh với ChromeOS và iPadOS. Cuối cùng, Windows 10X sẽ hỗ trợ các ứng dụng Win32 với một bản cập nhật trong tương lai.

Microsoft cũng được cho là đang tiếp thu ý tưởng đưa các ứng dụng Android vào Microsoft Store trên Windows 10 trong năm sau.

Là một phần trong dự án đó, Microsoft sẽ bắt đầu cho phép khởi chạy chương trình mô phỏng x86, giúp các mẫu laptop sử dụng chip ARM có thể chạy các phần mềm Windows thông thường. 

"Những tính năng này dự kiến sẽ sớm được đưa vào bản xem trước và sẽ phát hành cho người dùng vào năm 2021", theo Windows Central.

Dịch vụ "PC Cloud" mới cũng được mong đợi sẽ ra mắt trong năm tới. Về cơ bản, PC Cloud sẽ cho phép người dùng phát trực tuyến phiên bản Windows 10 qua kết nối internet để chạy các chương trình tốn tài nguyên mà không cần phải có cấu hình phần cứng đủ mạnh.

Năm 2021 được đánh giá là năm định hình vị trí của Windows với những dự án lớn từ Microsoft dành cho hệ điều hành này, sau một thời gian dài bị "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ ngó lơ. 

Đồng thời đây cũng là lời đáp trả của Microsoft đối với sự khuấy động thị trường mà các máy Mac chạy chip M1 mới của Apple gây ra trong thời gian vừa qua.

Thiên Trường

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.