|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple có thể sản xuất hàng loạt AirPods Pro 2 tại Việt Nam

07:14 | 25/05/2022
Chia sẻ
Theo giả thuyết của các chuyên gia, sản phẩm AirPods Pro thế hệ 2 của Apple có thể giữ lại cổng sạc Lightning và được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam thay vì Trung Quốc.

Trong báo cáo tóm tắt về việc Apple chuyển sản xuất từ ​​ Trung Quốc sang thị trường khác, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết ông kỳ vọng AirPods Pro 2 sẽ được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam và vẫn giữ lại cổng Lightning.

Mặc dù trước đây, chuyên gia Ming-Chi Kuo đã nói rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng cổng USB-C cho các phụ kiện sạc cũng như iPhone trong tương lai, nhưng lần này, ông dự đoán sự thay đổi sẽ không xảy ra kịp thời với AirPods Pro 2.

Trong loạt tweet mới nhất trên trang Twitter cá nhân, chuyên gia Ming-Chi Kuo đã đưa ra kết luận này sau khi tóm tắt tình hình Apple chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Apple có thể sản xuất hàng loạt AirPods Pro 2 tại Việt Nam. (Ảnh: Apple Insider).

Một phần trong bản tóm tắt của ông bao gồm trích dẫn từ một bài báo trên trang Wall Street Journal về việc Apple đang tăng cường sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Ông Kuo tin rằng động thái này có thể thực hiện được đối với AirPods Pro 2 vì "chuỗi cung ứng thực tế không quá phức tạp" của thiết bị này, cộng với "cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động" được đánh giá tốt tại Việt Nam.

Theo Apple Insider, hiện chưa rõ chuyên gia của TF International Securities đưa ra suy đoán như vậy dựa trên tính toán từ đâu và có bao nhiêu phần trăm điều này sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chuyên gia Kuo đã nói rằng dù AirPods Pro 2 có thể sẽ được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam, song thiết bị này ban đầu vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc.

"NPI [Giới thiệu sản phẩm mới] của AirPods Pro 2 vẫn ở Trung Quốc. Điều này ngụ ý rằng không dễ để thiết lập một địa điểm sản xuất hoàn chỉnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc”, chuyên gia của  TF International Securities chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Hiện tại, hộp sạc dành cho AirPods Pro có cổng kết nối Lightning. Tuy nhiên, một phiên bản của ốp lưng có khả năng được sạc không dây.

Apple từ lâu đã được đồn đại là muốn chuyển sang sạc không dây duy nhất trên iPhone. AirPods Pro 2 được dự đoán sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022. Nhiều chuyên gia, bao gồm cả ông Kuo cũng đang mong đợi tới ngày ra mắt sản phẩm này.

Trước đó, nguồn tin từ Wall Street Journal cho biết Apple nói với một số đối tác sản xuất của mình rằng hãng này muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Chính sách phòng chống COVID-19 chặt chẽ của Trung Quốc là một trong những lý do cho mong muốn này.

Nguồn tin nói thêm rằng Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số các quốc gia được chú ý nhiều hơn trong bối cảnh Apple tìm kiếm các “cứ điểm” sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hiện tại, Ấn Độ và Việt Nam cũng đã chiếm một phần nhỏ trong năng lực sản xuất toàn cầu của Apple.

Theo các nhà phân tích, hơn 90% các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và MacBook đang được sản xuất ở Trung Quốc thông qua các đối tác bên thứ 3. Các nhà phân tích nhận định việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc là một rủi ro lớn với Apple.

Về phần mình, người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về thông tin nói trên. Hồi tháng 4, khi nói về chuỗi cung ứng của Apple, Tim Cook, CEO Apple, chia sẻ rằng: “Chuỗi cung ứng của chúng tôi thực sự mang tính chất toàn cầu và vì thế các sản phẩm được sản xuất ở mọi nơi”. Ông nói thêm rằng Apple vẫn “tiếp tục tìm cách tối ưu điều đó”.

 

Thực tế, Apple đã bắt đầu tìm cách đa dạng hoá hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc từ trước khi COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Dù vậy, đại dịch đã làm kế hoạch này trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Đến nay, Apple đang tiếp tục thúc đẩy mục tiêu của mình và yêu cầu các đối tác sản xuất phát triển thêm các năng lực sản xuất mới.

Quốc Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.