Doanh nghiệp

Áp lực nợ vay gần kề, Lasuco muốn thoái vốn Đường Nông Cống

10:52 | 03/10/2019

Chia sẻ

Hiệu quả kinh doanh ngày càng sa sút, Mía đường Lam Sơn còn đang phải đối mặt với bài toán nợ vay dần đáo hạn.

Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco - Mã: LSS) vừa ra quyết định thoái toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Mía đường Nông Cống nhằm mục đích thu hồi vốn. Đường Nông Cống là công ty con của Lasuco, tỷ lệ sở hữu gần 57%. 

Lasuco giao Công ty Nguyên liệu Lam Sơn trực tiếp tổ chức thu mua hết toàn bộ số mía nguyên liệu của nông dân đã ký hợp đồng bán và nhận đầu tư của Công ty Nông Cống theo giá mua và phương thức mua của Lasuco. Đồng thời Lasuco cũng sẽ tiếp quản và ký hợp đồng trồng mới chăm sóc mía lưu gốc, tiếp tục đầu tư thu mua nguyên liệu cho vụ 2020 - 2021. 

Lasuco nhận chuyển nhượng Mía đường Nông Cống từ Tổng công ty Mía đường I vào tháng 1/2016; như vậy quyết định thoái vốn được đưa ra sau gần 4 năm tiếp quản. 

Việc thoái vốn Đường Nông Cống của Lasuco diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp ngành đường của Việt Nam đang phải đối mặt thách thức lớn đến từ thị trường, đường lậu và đặc biệt là thời hạn giãn Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (Atiga) sắp hết…

Riêng đối với Mía đường Lam Sơn, trong năm vừa rồi mặc dù doanh thu tăng 31%; nhưng biên lợi nhuận gộp lại giảm từ 12% xuống còn chưa đầy 8%. Các số hiệu trên báo cáo tài chính thể hiện việc công ty đẩy mạnh thanh lý hàng tồn kho. 

Giá trị thành phẩm cuối năm còn lại 412 tỉ đồng được Mía đường Lam Sơn và Mía đường Nông Cống sử dụng toàn bộ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng. 

Cơ cấu nợ của Lasuco gần như toàn bộ là các khoản vay ngắn hạn, giá trị 472 tỉ đồng. Các khoản vay sẽ đều đáo hạn vào khoảng thời gian quí IV năm nay đến quí I năm sau. 

Thuyết minh chi tiết cho thấy việc Lasuco đã sử dụng nhà xưởng và máy móc thiết bị của Mía đường Nông Cống tổng giá trị hơn 80 tỉ đồng để làm tài sản cho các khoản vay tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát trển Việt Nam (BIDV Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank Sầm Sơn) tổng giá trị hơn 36 tỉ đồng. 

Trong năm vừa rồi, Lasuco phải trích gần 45 tỉ đồng trả lãi vay, chưa kể các khoản trả nợ gốc cũng giảm hơn 315 tỉ đồng. Nợ vay và chi phí hoạt động ngốn đi gần hết phần lãi gộp mà Lasuco có được, phần lãi sau thuế công ty đem về chỉ vỏn vẹn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt gần 8,5 tỉ đồng. 

Đông A