|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Anh thợ sửa ống nước kiếm 2,4 tỷ đồng mỗi năm, dành 60 - 70% thời gian công việc chỉ để an ủi khách hàng

09:00 | 23/06/2021
Chia sẻ
Buộc phải bỏ học để kiếm tiền sau khi bạn gái mang thai, anh chàng công nhân xây dựng đã dần dần gặt hái thành công từ công việc thợ sửa ống nước.

Richard Armendariz, 30 tuổi, sống ở New Braunfels, Texas (Mỹ) với mẹ và các anh chị em của mình. Anh từng theo học tại Cao đẳng Cộng đồng San Antonio. Tuy nhiên, Armendariz đã phải bỏ học sau hai năm vì không đủ tiền mua giáo trình.

"Đó là cuốn sách về tâm lý học. Giáo viên giảng dạy bằng ấn bản thứ 10 trong khi cuốn của tôi là ấn bản thứ 9. Cuốn mới tốn 500 USD. Khi đó tôi mới 19 tuổi, không có khả năng chi trả. Tôi rất thất vọng vì tôi thực sự muốn lấy bằng cao đẳng. Bạn gái tôi (hiện là vợ của tôi) vừa phát hiện mình có thai. Vì vậy, tôi cần phải đưa ra lựa chọn", Armendariz hồi tưởng lại.

Khi Armendariz bỏ trường cao đẳng, những người bạn từ hồi trung học nói rằng anh sẽ "chẳng làm nên trò trống gì". Anh xin việc tại một công ty xây dựng bể bơi với mức lương 8,5 USD/giờ. Sau 1 năm, lương của anh tăng lên 17,5 USD/giờ nhưng khi công ty khó khăn, mức lương đã bị giảm xuống còn 12 USD/giờ.

Anh thợ sửa ống nước kiếm 2,4 tỷ đồng/năm, dành 60 - 70% công việc chỉ để an ủi khách hàng - Ảnh 1.

Richard Armendariz (Ảnh: CNBC)

Ở thời điểm đó, mẹ anh khuyên Armendariz nên tìm đến bố - người mà anh đã không nói chuyện sau nhiều năm, để tìm sự giúp đỡ. Họ đã cùng nhau ăn tối và ông bố đã giúp anh tìm đến với nghề thợ sửa ống nước.

Sau 10 năm, Armendariz giờ là một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp, kiếm được hơn 105.000 USD (tương đương 2,4 tỷ đồng) mỗi năm. Chia sẻ với CNBC: "Số tiền này giúp gia đình tôi rất nhiều. Vợ tôi sắp phải thực hiện một ca phẫu thuật tốn kém. Tôi có thể trang trải gần đủ toàn bộ chi phí mà không cần bảo hiểm. Tôi biết tiền không phải tất cả nhưng nó rất có ích". Tờ CNBC cho biết, thời mới vào nghề, Armendariz chỉ kiếm được 12 USD mỗi giờ, tuy nhiên con số đó đã tăng lên.

Hiện Armendariz đang học thêm để lấy bằng thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Anh kiếm được tới 86 USD/giờ. Anh chàng thợ sửa ống nước cho biết lịch làm việc của anh bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6. Armendariz chia sẻ: "Chúng tôi tranh thủ ăn trong khi lái xe từ địa điểm này đến địa điểm khác. Thậm chí có lúc chúng tôi nhịn ăn trưa để hoàn thành công việc".

Ngoài kỹ năng sửa chữa, Armendariz cho biết anh dành phần lớn thời gian để an ủi khách hàng của mình. Anh nói: "Đó là một phần quan trọng trong công việc, tôi dám chắc nó chiếm 60 - 70% công việc. Chúng tôi là thợ sửa ống nước nên việc gặp những cái nhà tràn ngập nước là chuyện bình thường, tuy nhiên khách hàng thì khác, đó sẽ là ngày tận thế nếu họ rơi vào hoàn cảnh đó."

Điển hình là tháng 2/2021, khi bão tuyết khiến gần 70% bang Texas mất điện và 50% dân số không có nước sử dụng. Nhiệt độ hạ xuống khiến nhiều đường ống bị đóng băng. Armendariz đã phải làm việc suốt hai tuần liên tục.

"Chúng tôi nhận 250 đến 500 cuộc gọi mỗi này. "Đường ống của tôi bị đóng băng rồi"; "Ống nước nhà tôi vỡ rồi"; "Nhà tôi đang ngập lụt"... khách hàng nói với tôi như vậy và cầu mong tôi giúp họ," Armendariz nói. Thậm chí, anh bận giúp đỡ khách hàng đến mức không thể giúp chính gia đình mình sửa ống nước.

Thùy Trang

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.