|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

An toàn và sạch là hai tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp nhỏ khi hoạt động trở lại sau COVID-19

07:52 | 25/05/2020
Chia sẻ
Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhỏ sau dịch COVID-19 đều đã hoạt động trở lại. Lúc này, việc quan trọng nhất là thích nghi với những thay đổi để phục hồi và phát triển trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

COVID-19 bùng nổ dẫn tới cách li xã hội và hàng loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí, chăm sóc sắc đẹp, v.v. phải đóng cửa tạm thời một thời gian. May mắn thay,  hiện tại các cơ sở đã hoạt động trở lại. 

Tuy nhiên, việc khởi động lại cũng đặt ra một số vấn đề nhất định cho các chủ cơ sở. Tin tốt là bạn vẫn có thể xem xét, thực hiện  một số phương pháp để phục hồi việc kinh doanh sau đại dịch.

Doanh nghiệp cần đưa một số yếu tố vào kế hoạch kinh doanh nhỏ sau dịch COVID-19, bao gồm:

Đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn phải nhận thức, lưu ý và kiên quyết tuân thủ. Sự đảm bảo an toàn và sạch sẽ giúp cả nhân viên và khách hàng của bạn cảm thấy yên tâm hơn. Trong khi nhân viên nhờ đó mà sẵn sàng làm việc, cống hiến, khách hàng cũng tin tưởng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

Rõ ràng, cách li xã hội đã kết thúc nhưng giãn cách xã hội thì vẫn còn, đặc biệt là ở những thành phố lớn, tập trung dân cư đông đúc. Điều đó có nghĩa là số người được phép vào địa điểm kinh doanh của bạn có thể sẽ bị hạn chế. Cũng vì vậy, bạn cần biết cách thay đổi để thích nghi. Mọi thứ trong cơ sở kinh doanh như quầy lễ tân, thanh toán, màn hình hiển thị, bàn ghế, v.v. đều phải sạch sẽ, vệ sinh ở mức tốt nhất. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn sau đại dịch COVID-19 lại càng quan trọng hơn đối với các cơ sở ăn uống đông đúc.

Vậy làm thế nào cho đúng? Hãy cùng tham khảo cách một doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trang bị sau khi mở cửa kinh doanh trở lại sau đại dịch COVID-19 nhé: "Chúng tôi có sẵn khăn lau Clorox, găng tay nitrile và khẩu trang N95. Mỗi lần chỉ có một vài khách hàng được phép vào văn phòng và ghế/bàn/tay nắm cửa/cửa thoát hiểm liên tục được khử trùng mỗi khi khách đến văn phòng. Chúng tôi cũng thay thế găng tay của mình thường xuyên, khử trùng mọi máy tính và phụ kiện tại cửa hàng", chuyên viên Peter từ cửa hàng Bolt Computer chia sẻ.

"Nếu bạn đến cửa hàng của chúng tôi mà không đeo găng tay hay khẩu trang, bạn sẽ được cung cấp nước rửa tay khô và khẩu trang cũng như lưu ý không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Điều này có vẻ quá thận trọng với nhiều người nhưng không ai muốn mạo hiểm", anh Peter cho biết thêm.

Sáng tạo môi trường làm việc linh hoạt

Kinh doanh nhỏ sau dịch COVID-19: làm sao để an toàn và hiệu quả nhất? - Ảnh 1.

Kinh doanh nhỏ sau mùa dịch COVID-19 có thể có nhiều thay đổi.

Không còn nghi ngờ gì nữa, mở cửa kinh doanh trở lại sau dịch COVID-19 cũng gần như bạn phải bắt đầu lại, điều chỉnh rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả việc sáng tạo ra môi trường làm việc linh hoạt. Thay vì gián đoạn, đóng cửa hoặc duy trì "thoi thóp" bằng cách hỗ trợ kinh doanh, làm việc từ xa, đã đến lúc cơ sở của bạn mở cửa trở lại nhưng bạn có nên tiếp tục sử dụng môi trường làm việc trực tuyến?

Trên thực tế, lựa chọn là tuỳ ở bạn. Sau mùa dịch COVID-19, bạn nên kinh doanh trực tiếp nhưng vẫn tạo môi trường làm việc tích cực. Cụ thể, bạn có thể cho chia ca làm việc linh động hơn, v.v.

Sẵn sàng thay đổi tuỳ vào nhu cầu thị trường

Những gì khách hàng hiện tại của bạn mong muốn có thể không còn giống như những gì họ từng muốn trước mùa dịch COVID-19. Do vậy, cách tốt nhất là bạn phải sẵn sàng thay đổi tuỳ thuộc vào nhu cầu thị trường mục tiêu. Đừng ngại tìm kiếm động lực mới và chấp nhận thử thách mới.

Để thay đổi, bạn hãy tự hỏi và nghiên cứu dựa trên các phân tích cụ thể xem sản phẩm có tiếp tục bán được nữa không? Nếu không, hãy thử cái khác. Bạn cũng đừng quên thử chiến lược tiếp thị mới.

Thu Phương