|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Ẩn số hệ sinh thái liên quan người cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán

08:00 | 24/06/2024
Chia sẻ
Không chỉ tham gia vào những doanh nghiệp niêm yết như HVA, KDM, KPF, ông Nguyễn Khánh Toàn – người bị cáo buộc cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán còn liên quan đến một hệ sinh thái doanh nghiệp mang tên MCC Group.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Khánh Toàn (sinh năm 1979) là người đại diện pháp luật của hàng chục doanh nghiệp như Công ty TNHH Đại Thủy, CTCP Đầu tư Tài sản Koji (Mã: KPF), CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ tự động DG, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản La Paloma, CTCP Quản lý tài sản và Khai thác nợ toàn cầu, Công ty TNHH MTV Học viện đào tạo và tư vấn kinh doanh AMC, CTCP Thương mại điện tử MCC…

Trong đó, Tập đoàn Đầu tư MCC (MCC Group) là pháp nhân đóng vai trò chủ đạo. Trên website của MCC Group, một số đơn vị ông Toàn là người đại diện pháp luật như kể trên được giới thiệu là công ty thành viên của tập đoàn này.

MCC Group có trụ sở tại Tầng 1 - Tòa nhà Sunrise Building II, đường Nguyễn Lam, khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội. Đây cũng nơi đăng ký kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái hay GKM.

Ông Nguyễn Khánh Toàn từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Tài chính của MCC Group. Với học vị tiến sĩ, cá nhân này còn đảm nhiệm vai trò Giám đốc Học viện AMC Academy – một thành viên của MCC Group.

Ngoài ông Toàn, nhiều lãnh đạo của tập đoàn này còn liên quan tới những doanh nghiệp mà ông Toàn tham gia “deal”. Đơn cử, ông Phan Thanh Dũng, CEO của MCC Group từng tham gia giao dịch với vai trò cổ đông lớn cổ phiếu KDM – mã chứng khoán ông Nguyễn Khánh Toàn bị cáo buộc thao túng. Ông Đặng Công Thức, thành viên HĐQT MCC Group được tập đoàn đề cử tham gia và giữ chức Chủ tịch Tập đoàn GCL (mã: KDM).

Với phương thức tương tự, MCC Group giới thiệu đã đề cử một thành viên HĐQT khác là ông Nguyễn Việt Anh tham gia Hội đồng Quản trị và giữ chức chủ tịch CTCP Xuân Hòa Việt Nam (Mã: XHC). Đây là một công ty có thế mạnh trong ngành nột thất. Hiện ông Nguyễn Việt Anh là HĐQT Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC, mã: TBD).

MCC cũng từng công bố trên các kênh truyền thông chính thức của công ty này về sự góp mặt của một nhân vật từng là cổ đông lớn trên thị trường chứng khoán và đã tham gia tư vấn, cấu trúc nhiều tập đoàn, công ty lớn đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

 Hệ sinh thái MCC Group. Ảnh: MCC Group.

Trở lại với MCC Group, tiền thân của đơn vị này là CTCP Phát triển Xây dựng 199. Tháng 9/2017, trên vai trò Chủ tịch kiêm CEO của Đầu tư HVA, ông Toàn ký nghị quyết Hội đồng Quản trị quyết nghị mua 30% vốn của Xây dựng 199 với giá trị 6 tỷ đồng. Đại diện pháp luật của Xây dựng 199 được đổi từ ông Phan Thanh Dũng sang ông Nguyễn Khánh Toàn.

Về hoạt động kinh doanh, MCC Group định vị đa lĩnh vực với nhiều mảnh ghép như MCC Land, MCC Capital, MCC Media, MCC Ecom… Song, lĩnh vực chủ đạo của hệ sinh thái này là bất động sản.

Giới thiệu trên website, MCC Group cho biết đã tiến hành khảo sát, xin chủ trương quy hoạch, chủ trương đầu tư đô thị tại các huyện, thị xã, tỉnh trên cả nước. Cụ thể, tập đoàn đã xin đề xuất được khảo sát lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và đề xuất thực hiện dự án tại một số tỉnh như Thái Nguyên, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng, Lạng Sơn.

Hoạt động tiếp xúc lãnh đạo nhiều địa phương được MCC Group đăng tải trên website, song một dự án cụ thể là New Town Hùng Sơn (tên gọi được MCC Group đặt) lại dính không ít lùm xùm. Về dự án này, ngày 2/2/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư khu dân cư mới Đồng Khốc, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ cho CTCP Phát triển xây dựng 199 (tiền thân của MCC Group). Quy mô dự án là 4,9 ha, phân 187 lô đất.

MCC Group đã thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến dự án bất động sản này như giới thiệu và mở bán, huy động vốn. Tuy nhiên, ngày 5/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyễn đã có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án trên, chấm dứt hoạt động dự án.

Tiềm lực tài chính của MCC Group vẫn còn là một ẩn số khi công ty từng huy động vốn với mức lãi suất 18%/năm với tài sản đảm bảo là lô đất thuộc dự án New Town Hùng Sơn đề cập bên trên.

Trên báo cáo tài chính của Tập đoàn GCL (Mã: KDM) năm 2022, đơn vị này cho biết đã chi 20 tỷ đồng để tài trợ lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới nam thị trấn Bình Gia, Khu dân cư đô thị phường Thiện An, Khu thương mại và dân cư phường Đạt Hiếu, An Bình và khu dân cư 27 ha tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc theo hợp đồng với MCC Group. Theo đó, MCC Group là chủ đầu tư dự án, GCL góp 20 tỷ đồng để tài trợ quy hoạch dự án.

Tuy nhiên, ngày 24/1/2024, Hội đồng Quản trị Tập đoàn GCL đã thông qua nghị quyết dừng hợp tác kinh doanh với MCC và thu hồi số tiền 20,055 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động.

Dữ liệu kết quả kinh doanh của MCC chưa được hé lộ, tuy nhiên đơn vị này đã không ít lần tiếp xúc với các công ty chứng khoán với tham vọng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và bán vốn cho những quỹ đầu tư nước ngoài.

HL