An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ
Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn VietGAP, kiểm định chuyển bằng đường hàng không sang đất Mỹ. Sự kiện này khẳng định tiềm năng phát triển của vùng trồng xoài An Giang trên đường hội nhập, theo TTXVN.
Ảnh: TTXVN
Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết lô xoài đầu tiên của An Giang xuất khẩu sang Mỹ là xoài cát Hòa Lộc của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp bến Bà Chi.
Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết vùng nguyên liệu xoài của tỉnh hiện đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ.
Diện tích xoài của tỉnh bình quân mỗi năm đạt gần 9.700 ha; trong đó có khoảng 7.700 ha xoài Ba màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài toàn tỉnh.
Hiện An Giang có khoảng 7.000 ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; trong đó, chính vụ chiếm 70-80% sản lượng, nghịch vụ chiếm 20-30% sản lượng; diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm.
Hiện toàn tỉnh An Giang đã được cấp 18 mã số vùng trồng xoài (mã code) đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, với tổng diện tích gần 244 ha. Trong đó, có 8 mã code đang hoạt động với diện tích gần 162 ha tại các vùng.
Trước đó, ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu chỉ đạt khoảng 4%, số còn lại chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa.
Kể từ năm 2009, Cục Bảo vệ Thực vật đã xúc tiến các hồ sơ, thủ tục để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đến tháng 2-2019, quá trình đàm phán này mới chính thức thành công khi Mỹ đống ý nhập khẩu trái xoài của Việt Nam.