|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ấn Độ từ chối dự án nhà máy xe điện trị giá 1 tỷ USD của BYD

08:38 | 30/07/2023
Chia sẻ
Ấn Độ đã từ chối đề xuất của nhà sản xuất xe điện BYD (Trung Quốc) về việc thành lập một nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Ấn Độ.

Theo Reuters, trong tháng 7, BYD đã đệ trình một đề xuất đầu tư trị giá 1 tỷ USD để sản xuất ô tô điện và pin điện ở Ấn Độ. Đề xuất này đi kèm với sự liên doanh giữa BYD và một doanh nghiệp địa phương. 

Cụ thể, BYD muốn bắt tay với doanh nghiệpMegha Engineering & Infrastructure của Ấn Độ để xây dựng nhà máy ở nước này. Song đề xuất đã bị Bộ Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ từ chối. Trong đó, quan ngại về an ninh trước các khoản đầu tư của Trung Quốc đã được nêu ra.

"Những lo ngại về an ninh đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận", tờ Economic Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết.

Trước đó, thông qua quan hệ đối tác với Megha, BYD muốn xây dựng một nhà máy ở Hyderabad để thực hiện bước quan trọng trong quá trình khai thác thị trường xe điện lớn thứ ba thế giới. Ấn Độ là chìa khóa cho kế hoạch thúc đẩy doanh số bán hàng bên ngoài Trung Quốc đại lục của BYD.

Về lâu dài, BYD dự định sản xuất đầy đủ các loại xe điện ở Ấn Độ, từ những chiếc hatchback giá rẻ đến những mẫu xe sang trọng.

Nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới BYD bị từ chối kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Ấn Độ. (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng, có chiều dài đường biên giới chung lớn. Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đặc biệt căng thẳng trong những năm gần đây sau một cuộc xung đột vào năm 2020 dọc theo biên giới tranh chấp.  

Chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ đưa ra lời từ chối, nhà ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc đã kêu gọi New Delhi ổn định quan hệ song phương vì lợi ích của cả hai bên.

Ông Vương Nghị đã gặp Ajit Doval, cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, bên lề cuộc họp của các thành viên Brics tại Johannesburg hôm 24/7, kêu gọi các chính sách “tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau” và “tập trung vào sự đồng thuận và hợp tác”, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

“Phía Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với phía Trung Quốc để tìm ra một giải pháp cho tình hình biên giới trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng lẫn nhau,” ông Doval nói.

Thùy Trang