|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon bị kiện chống độc quyền ở Mỹ

02:45 | 27/05/2021
Chia sẻ
Amazon ngày 25/5 đã bị vướng vào một vụ kiện chống độc quyền từ thủ đô Washington, với cáo buộc gã khổng lồ thương mại điện tử này đã lạm dụng vị trí thống trị trong lĩnh vực lẻ trực tuyến, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Đơn kiện do Văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine đệ trình cáo buộc rằng việc Amazon kiểm soát từ 50 - 70% doanh số bán hàng thương mại điện tử của Mỹ, khiến giá tiêu dùng cao hơn.

Văn phòng tư pháp quận Columbia, nơi tiếp nhận đơn kiện này, cho biết nền tảng bán lẻ trực tuyến này được hưởng lợi và được bảo vệ bởi các phương thức kinh doanh phản cạnh tranh của Amazon. 

Người tiêu dùng không có điều kiện được tiếp cận tới những sản phẩm tốt nhất với giá thấp nhất. Thay vào đó, Amazon khiến giá trên toàn bộ thị trường bán lẻ trực tuyến bị tăng giá ảo, đối với cả các sản phẩm được bán trên trang Amazon.com và trên nền tảng bán hàng bán lẻ trực tuyến của các đối thủ cạnh tranh.

Theo đơn kiện, Amazon sử dụng các phương pháp ngăn cản người bán bên thứ ba trên nền tảng của mình cung cấp sản phẩm với mức giá thấp hơn trên các trang web của đối thủ.

Phản hồi với hãng AFP, Amazon nói rằng người bán hàng tự đặt giá cho các sản phẩm mà họ cung cấp trong "cửa hàng" của Amazon, trái ngược với những ý kiến do Bộ Tư pháp đưa ra. 

Amazon tự hào là nơi cung cấp mức giá thấp với nhiều lựa chọn nhất và giống như bất kỳ nền tảng trực tuyến nào, Amazon có quyền không "gắn những ưu đãi" cho những sản phẩm không có giá cạnh tranh cho khách hàng. 

Theo gã khổng lồ đặt trụ sở tại Seattle, vụ kiện này có thể buộc Amazon phải tính giá cao hơn trên nền tảng thương mại điện tử của mình.

Vụ kiện trên nhằm ngăn chặn Amazon khỏi các phương pháp "phản cạnh tranh" và yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như các hình phạt khác. 

Vụ kiện này diễn ra trong bối cảnh các nền tảng công nghệ lớn đang tăng cường giám sát chặt chẽ, những nền tảng đã gia tăng sự thống trị trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo công ty nghiên cứu eMarketer, thị phần thương mại điện tử của Amazon tại Mỹ là 39,8% trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên 44,1% trong năm 2021, tương đương 367,19 tỷ USD, với mức tăng trưởng lớn hơn bất kỳ nền tảng nào.

Lợi nhuận trong ba tháng đầu năm 2021 của Amazon đạt 8,1 tỷ USD, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước đó, trong bối cảnh doanh số bán hàng tăng vọt trong đại dịch.

Các cơ quan thực thi chống độc quyền của liên bang và tiểu bang Mỹ năm 2020 đã đệ đơn kiện nhắm vào Facebook và Google với cáo buộc thống trị các thị trường bất hợp pháp.

Minh Hằng