|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

AI giúp vốn hoá các gã khổng lồ công nghệ tăng thêm 2.400 tỷ USD

07:39 | 19/10/2023
Chia sẻ
Số lượng các công ty kỳ lân đã quay trở lại mức trước COVID-19, trong đó phần lớn là các dự án AI.

Theo báo cáo từ Accel, vốn hoá những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã gia tăng 2.400 tỷ USD trong năm nay, điều này đến từ làn sóng chạy đua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Apple , Microsoft, Alphabet, Amazon và Nvidia tăng bình quân 36%. Hiện giá trị vốn hoá của Nvidia hơn 1.000 tỷ USD. Chip hiệu suất cao của Nvidia hỗ trợ nhiều mô hình AI tiên tiến, tạo ra nội dung mới từ khối lượng dữ liệu đào tạo khổng lồ.

 Giá trị vố hoá của nhà sản xuất chip NVIDIA đã vượt 1.000 tỷ USD sau cơn sốt AI. (Ảnh: SCMP).

Theo Accel, AI là công nghệ chính thúc đẩy hiệu suất của dịch vụ đám mây và SaaS (dịch vụ phần mềm) vào năm 2023. Điều này lý giải vì sao thế giới bàn luận nhiều về các công cụ AI có tính sáng tạo như ChatGPT của OpenAI, Bard của Google và Claude của Anthropic.

Nhà phân tích Philippe Botteri của Accel cho hay: “Generative AI (AI tạo sinh - pv) là thứ thực sự đang định nghĩa lại phần mềm. Bất kỳ công ty phần mềm nào cũng đang tận dụng Generative AI, cho dù họ chỉ là một công ty khởi nghiệp hay một công ty đã tồn tại từ lâu".

Các doanh nghiệp Mỹ dẫn đầu trong các thương vụ cho các dự án AI. Chẳng hạn, OpenAI đã huy động được số tiền lớn nhất 10 tỷ USD và Inflection đứng thứ hai với 1,3 tỷ USD. Ở châu Âu, ba trong số các công ty AI có tính sáng tạo lớn nhất đều đến từ Pháp: Hugging Face (235 triệu USD), Poolside (126 triệu USD) và Mistral AI (113 triệu USD).

Số lượng các công ty kỳ lân đã quay trở lại mức trước COVID-19, trong đó phần lớn là các dự án AI. Tại Mỹ, số kỳ lân AI chiếm 80% trong khi con số này tại châu Âu là 40%.

Thùy Trang

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.