|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Agriseco: Ba nhóm hàng xuất khẩu sẽ duy trì đà tăng trưởng giai đoạn tới

21:00 | 14/08/2022
Chia sẻ
Theo Agriseco, các mặt hàng kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng này giai đoạn tới như nhóm Thủy sản, Cao su, Hóa chất.

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Agribank (Agriseco) đánh giá cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư nhờ sự phục hồi của các thị trường quốc tế khi tái mở cửa kinh tế.

Theo các chuyên gia tại đây, các mặt hàng kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng này giai đoạn tới như nhóm Thủy sản, Cao su, Hóa chất. Mặc dù vậy cần lưu ý đà giảm tốc kinh tế của các quốc gia đối tác của Việt Nam có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới với độ trễ nhất định.  

7 tháng đầu năm, cán cân thương mại xuất siêu, đạt 0,764 tỷ USD. Trong đó, khối doanh nghiệp FDI xuất siêu 19,83 tỷ USD và khối doanh nghiệp nội nhập siêu 19,07 tỷ USD. Nhìn chung tổng giá trị thương mại xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 431,94 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu tăng 16% và nhập khẩu tăng 14%. 

 

 

Theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 7 tháng năm 2022 của Bộ Công Thương,  về xuất khẩu các nhóm hàng, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản trong 7 tháng đạt 18,23 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 8,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, trở thành điểm sáng trong xuất khẩu chung của cả nước.

Trong đó, xuất khẩu thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, ước tính đạt 6,6 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước do các thị trường xuất khẩu hiện đều có nhu cầu rất cao đối với thủy sản Việt Nam. 

Cũng theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông lâm thủy sản trong tháng 7 giảm 7,4% so với tháng trước, trong đó giảm ở hầu hết các mặt hàng nông sản, trừ rau quả và cao su. Trước đó trong nửa đầu năm, xuất khẩu cao su cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh. 

Hồng Hà

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.