|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank tố nhóm cổ đông mới tại Tổng Công ty Vàng Agribank chiếm dụng thương hiệu ngân hàng

17:24 | 20/08/2019
Chia sẻ
Sau thông tin AJC bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng do không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định, Agribank đã ra thông báo cho biết Ngân hàng đã thoái hết vốn tại AJC.

Chiều ngày 20/8/2019, website của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa đăng tải thông tin về việc ngân hàng này không còn liên quan đến hoạt động của Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC).

Thông tin trên được Agribank đưa ra trong bối cảnh thương hiệu Agribank được báo chí đề cập thời gian vừa qua tại sự việc ngày 14/8/2019 AJC bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng do không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Agribank cho biết, thực hiện Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 53/QĐ-NHNN. ngày15/11/2013 của Thống đốc NHNN, Agribank đã xây dựng và thực hiện thành công tái cơ cấu giai đoạn 1 trong đó có nội dung thực hiện thoái vốn tại các công ty con hoạt động không phục vụ trực tiếp cho nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện Quyết định của NHNN về việc phê duyệt Phương án sắp xếp lại các công ty con và khoản đầu tư vào doanh nghiệp khác của Agribank giai đoạn 2013- 2015, ngày 08/01/2018, Agribank đã hoàn thành việc thoái vốn tại AJC.

Việc thoái vốn này theo Agribank là theo đúng quy định và Agribank đã có báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN, Bộ Tài chính;  đồng thời báo cáo UBCKNN về việc Agribank không còn là cổ đông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tại AJC kể từ ngày 08/01/2018.

Liên quan đến việc giải quyết các nội dung liên quan sau thoái vốn, trong đó có việc sử dụng tên gọi "Agribank", lãnh đạo Agribank cho biết đã nhiều lần yêu cầu các cổ đông mới ngưng việc "chiếm dụng" thương hiệu của ngân hàng nhưng đến nay, nhóm cổ đông mới và người đại diện theo pháp luật của AJC vẫn "chây ì" không chịu thay đổi.

Cụ thể, ngày 11/01/2018, Agribank đã có văn bản số 319/NHNo-ĐT gửi AJC đề nghị AJC không sử dụng tên "Agribank" là tên viết tắt tên thương mại của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/9/2015 về đăng ký doanh nghiệp.

"Để kiểm soát được rủi ro, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và giá trị thương mại của thương hiệu Agribank, ngày 20/6/2018, Agribank tiếp tục có văn bản số 5698/NHNo-ĐT gửi AJC về vấn đề này", thông báo của Agribank nêu.

Theo đó, Agribank cho biết đã một lần nữa tiếp tục đề nghị AJC không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu "Agribank" trong tên riêng của Công ty. Đồng thời, Agribank cũng đã thực hiện gửi văn bản về vấn đề này đến các cơ quan liên quan gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. 

"Tuy nhiên, các cổ đông mới và người đại diện theo pháp luật của AJC đã không thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về việc đổi tên công ty," thông báo của Agribank cho hay.

Agribank khẳng định, đến nay, Agribank hoàn toàn không còn liên quan đến hoạt động của AJC. Việc AJC vẫn tiếp tục sử dụng tên "Agribank" trong tên riêng của Công ty đang được Agribank phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm.Hoàng Trung