|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank siết nợ một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

15:14 | 03/12/2022
Chia sẻ
Tính đến thời điểm 1/12/2022, khoản nợ của THM - Concrete là hơn 28,2 tỷ đồng và đang bị xếp vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn).

Ảnh minh hoạ: Agribank.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) để xử lý thu hồi nợ xấu của CTCP sản xuất và thương mại THM - Concrete do đơn vị này đã vi phạm thời hạn bàn giao TSBĐ theo thông báo về việc tự nguyện bàn giao để xử lý thu hồi nợ của Agribank chi nhánh Tràng An.

Tính đến thời điểm 1/12/2022, khoản nợ của THM - Concrete là hơn 28,2 tỷ đồng và đang bị xếp vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn).

TSBĐ bị thu giữ bao gồm một xe ô tô con 5 chỗ hiệu Mazda, sản xuất năm 2018; hai xe ô tô hiệu Ford Ranger, cùng sản xuất năm 2018; 30 xe trộn bê tông cùng được sản xuất năm 2019; hai máy xúc lật bánh lốp hiệu Liugong, sản xuất năm 2018.

Ngoài ra còn có một trạm trộng bê tông công suất 180m3/h hoạt động từ năm 2018; một công trình trạm biến áp 1000kVA-35(22)/0,4kV hoạt động từ năm 2018; một máy phát điện sản xuất năm 2018; 1 hệ thống thiết bị làm mát nước; và máy đào bánh xích hiệu HITACHI, sản xuất năm 2018.

Phía ngân hàng cho biết thời gian thu giữ TSBĐ bắt đầu từ 10h00 ngày 2/12/2022 cho đến khi hoàn thành xong việc thu giữ/tiếp quản TSBĐ. 

CTCP sản xuất và thương mại THM- Concrete cùng các bên liên quan (nếu có) phải chịu các chi phí hợp lý, cần thiết cho việc thu giữ/bàn giao TSBĐ. Trong trường hợp không giao tài sản bảo đảm để xử lý hoặc có hành vi cản trở việc thu giữ/tiếp quản tài sản bảo đảm mà gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh Tràng An thì phải bồi thường.

Trong quá trình tiến hành thu giữ/tiếp quản TSBĐ, nếu CTCP sản xuất và thương mại THM- Concrete và các bên liên quan (nếu có) có dấu hiệu chống đối, cản trở, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác thì ngân hàng có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân và cơ quan công an nơi tiến hành thu giữ/tiếp quản tài sản bảo đảm, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của người viết, CTCP sản xuất và thương mại THM- Concrete là một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoạt động từ ngày 13/6/2018 do ông Đỗ Hoàng Việt làm Tổng Giám đốc. Ông Hoàng Việt là con trai của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thông tin trên Website của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết THM Concrete được thành lập với mong muốn hình thành các chuỗi khép kín hỗ trợ hoạt động bất động sản như: nhà máy bê tông, nhà máy đá tự nhiên có số vốn đầu tư từ 500-700 tỷ đồng, trên diện tích 10ha.

Với THM Concrete, Tập đoàn Tân Hoàng Minh nhắm tới mục tiêu xây dựng các nhà máy tại Hà Nội và TP HCM để cung cấp cho toàn bộ các công trình của Tập đoàn và phấn đấu chiếm 30% thị phần bê tông, đá tự nhiên…

Phương Nga

Kết luận của Thống đốc NHNN tại hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay
Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng vẫn cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản với mức tăng trưởng cao và đang có dư nợ lớn. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng cho vay theo đúng quy định.