|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Agribank chưa thu hồi được hàng trăm tỷ đã cho 5 doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh vay

19:50 | 11/12/2023
Chia sẻ
Agribank vẫn đang chật vật xử lý loạt khoản nợ có giá trị từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng của các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

(Ảnh minh họa: VietnamNet).

Agribank chi nhánh Trung Yên vừa thông báo bán đấu giá (lần 6) khoản nợ của các doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Các khoản nợ này đã được ngân hàng rao bán từ nhiều tháng nay.

Theo đó, khoản nợ đầu tiên của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc), phát sinh từ năm 2019.

Khoản nợ được bán theo nguyên trạng về dư nợ, tài sản bảo đảm, Hồ sơ khoản nợ, tình trạng tranh chấp, chất lượng khoản nợ,… và mọi vấn đề, yếu tố khác có liên quan đến khoản nợ tại thời điểm được đưa ra đấu giá. Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 252,5 tỷ đồng. So với lần 1, mức giá này đã giảm gần 30 tỷ đồng.

Công ty Hoàng Hải Phú Quốc là một thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Doanh nghiệp này hiện do Đỗ Hoàng Việt – con trai ông Đỗ Anh Dũng làm người đại diện theo pháp luật.

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải - Hoàng Hải Complex (được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 12 ha, gồm 12 lô đất khách sạn nghỉ dưỡng, 76 lô đất khách sạn phố và 2 lô đất thương mại dịch vụ). Dự án này nằm trong Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí quy mô gần 34 ha và hơn 20 km đường biển tại Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Khoản nợ thứ hai của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Quang Trung phát sinh từ năm 2021. Mức giá khởi điểm lần này gần 64 tỷ đồng (giảm hơn 7 tỷ đồng) so với lần rao bán đầu tiên. Doanh nghiệp này được thành lập vào thán 2/2018, có trụ sở tại số 24, Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội (trùng với địa chỉ trụ sở đặt tại Hà Nội của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Người đại diện theo pháp luật hiện nay của doanh nghiệp này là ông Trần Phương. 

Khoản nợ thứ ba của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Anh Thắng (phát sinh từ năm 2021), được rao bán lần 6 với giá 63,8 tỷ đồng. So với lần rao bán trước đó, mức giá này đã giảm hơn 7 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2011, có trụ sở tại Tòa nhà D'.Le Pont D'or, phường Ô Chợ Dừa, TP Hà Nội (một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Tuy nhiên, theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đăng ký. 

Khoản nợ thứ tư của CTCP Thương mại Xây dựng Nam Đô (phát sinh từ năm 2021), được rao bán lần 6 với giá 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2018, có địa chỉ tại Thanh Xuân, Hà Nội (ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất vật liệu xây dựng). Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc và người đại diện theo pháp luật hiện nay là ông Đỗ Hoàng Việt (con trai thứ hai của ông Đỗ Anh Dũng).

Ngoài ra, đầu tháng 12 vừa qua, Agribank AMC LTD tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bắc Hà (phát sinh vào cuối năm 2020). Giá khởi điểm được đưa ra đấu giá lần này là 79 tỷ đồng, (dư nợ gốc và nợ lãi tính đến ngày 22/9/2023 là 88,5 tỷ đồng).

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 4/2005, có địa chỉ tại Hà Nội, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Cụ thể, tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 3/2018, Bắc Hà có vốn điều lệ 1.080 tỷ đồng, bao gồm: CTCP Đầu Tư & Dịch Vụ Khách Sạn Soleil (64,81%), Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (35%), Lê Mạnh Dũng (0,19%). 

Tuy nhiên, đến tháng 7/2021, cơ cấu cổ đông công ty có sự thay đổi, gồm ông Lê Mạnh Dũng (65%) và ông Hoàng Trung Kiên (35%).

Công Tâm