Chứng khoán

AFC Vietnam Fund: Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt, khó có thể bỏ qua 'ngôi sao đang lên' này

16:05 | 30/11/2020

Chia sẻ

Trong báo cáo mới đây của AFC Vietnam Fund, quĩ đánh giá cao tiềm năng phát triển của TTCK Việt Nam với nền kinh tế ổn định và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Theo báo cáo công bố mới đây của AFC Vietnam Fund, mặc dù đối mặt với tâm lí tiêu cực trên thị trường quốc tế do lo ngại COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có thêm một tháng giao dịch tích cực, kéo dài chuỗi ba tháng tăng điểm liên tiếp. 

Triển vọng TTCK Việt Nam

Sau những phiên tăng điểm mạnh, nhịp tăng trên thị trường đã chững lại tuy nhiên vẫn giữ được xu hướng tích cực chung. Khi độ rộng thị trường suy yếu và các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng, AFC Vietnam Fund vẫn tiếp tục gia tăng các khoản đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Theo góc nhìn từ quĩ này, việc Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi đồng nghĩa với việc tỉ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets sẽ tăng từ 12,5% lên 28,76% và dự kiến dòng tiền khoảng 400 - 700 triệu USD sẽ đổ vào thị trường trong thời gian tới. 

AFC Vietnam Fund đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất khu vực Đông Nam Á khi liên tục chiếm thị phần từ các quốc gia châu Á khác. 

"Tầm quan trọng và qui mô ngày càng tăng của nền kinh tế Việt Nam khiến chúng tôi khó có thể bỏ qua "ngôi sao đang lên" này", chuyên gia của AFC Vietnam Fund cho biết. 

AFC Vietnam Fund đánh giá cao tiềm năng phát triển của TTCK Việt Nam với nền kinh tế ổn định, nguồn nhân lực dồi dào cùng nhiều lợi thế cạnh tranh so với các nước khác.

Hiện tại, Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách GDP với một số đối thủ trong khu vực Đông Nam Á và kì vọng sẽ trở thành một trong những nước hàng đầu châu Á. 

Trong quí III/2020, GDP của Việt Nam tăng 2,62% so với cùng kì và dự kiến đạt 2 - 3% trong năm nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

AFC Vietnam Fund: Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt, chú trọng đến cổ phiếu ngành gỗ - Ảnh 1.

Nguồn: Vietnam Insider, IMF.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu về tỉ lệ tăng trưởng xuất khẩu trong quí III nhờ việc kiểm soát tốt sự lây lan của đại dịch COVID-19.

AFC Vietnam Fund: Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất, chú trọng đến cổ phiếu ngành gỗ - Ảnh 2.

Nguồn: Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển.

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 10,9% trong quí III, trái ngược với tình hình của rất nhiều nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản, Mỹ hoặc Liên minh châu Âu khi xuất khẩu giảm lần lượt 11,6%, 11,5% và 9,9%.

Điểm sáng của Việt Nam

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo đó nhiều doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng chuyển dịch dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Với việc ngăn chặn thành công đợt bùng phát COVID-19 thứ hai, vị thế của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đơn cử như việc chính thức vượt Trung Quốc và trở thành điểm đến đầu tư lớn nhất của Hàn Quốc.

Samsung là một ví dụ điển hình về doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Đông Nam Á và các khu vực khác, đồng thời thu hẹp hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Hiện Samsung đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm R&D khổng lồ tại Việt Nam với hơn 3.000 kĩ sư lành nghề vào năm 2022.

Bên cạnh đó, Mỹ ngày càng được coi là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu sang nước này đạt 62,3 tỉ USD, tăng 23,8% so với cùng kì và chiếm 27,1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối của cả nước cũng đạt mức kỉ lục 18,7 tỉ USD và 92 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm.

Tâm điểm cổ phiếu ngành gỗ

AFC Vietnam Fund nhận định một số ngành ở Việt Nam được hưởng lợi đáng kể từ dịch bệnh COVID-19, trong đó có lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất. 

Trong 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và các sản phẩm bằng gỗ của Việt Nam tăng 11,4% lên 8,4 tỉ USD, trong đó giá trị xuất khẩu gỗ sang Mỹ đạt tới 4,76 tỉ USD, tăng 29,8% so với cùng kì và chiếm 56,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

AFC Vietnam Fund: Việt Nam là điểm đến đầu tư tốt nhất, chú trọng đến cổ phiếu ngành gỗ - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

CTCP Phú Tài (Mã: PTB), một trong những công ty sản xuất nội thất lớn nhất Việt Nam, ghi nhận tỉ lệ tăng trưởng xuất khẩu tới 51% trong 9 tháng đầu năm, theo đó doanh thu hợp nhất đạt 4.023 tỉ đồng, tăng 3% so với cùng kì năm ngoái.

Bên cạnh đó, danh mục đầu tư AFC Vietnam Fund còn có một doanh nghiệp nội thất khác là CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (Mã: GDT). Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này báo cáo doanh thu bán hàng tăng tới 30% lên 278 tỉ đồng. Ngoài ra, cổ phiếu GDT cũng được định giá hấp dẫn với vốn hóa thị trường khoảng 640 tỉ đồng, lượng tiền mặt đạt 120 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 74 tỉ đồng. 

Linh Giang