|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ACB: Tăng trưởng tín dụng âm, lợi nhuận trước thuế quý I ước đạt 5.120 tỷ đồng

12:10 | 13/04/2023
Chia sẻ
Tổng Giám đốc ACB cho biết trong quý I, dư nợ tín dụng của ngân hàng giảm 0,6% so với cuối năm trước nhưng nhờ động lực từ mảng dịch vụ lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng vẫn tăng 24% so với cùng kỳ đạt 5.120 tỷ đồng.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ông Từ Tiến Phát cho biết trong quý I,tín dụng giảm 0,6% so với cuối năm ngoái do nhu cầu tín dụng giảm. Hai tháng đầu tiên giảm nhưng đã khôi phục lại trong tháng cuối quý, trong tháng 3 tín dụng tăng 2,2% so với tháng 2. 

Ban lãnh đạo cho biết đã lường trước về ảnh hưởng này do ACB là ngân hàng bán lẻ nên sẽ bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của kinh tế. "Với phân khúc định vụ khách hàng riêng, ngân hàng tự tin toàn dụng room tín dụng mà NHNN cấp", ông Từ Tiến Phát cho biết.

Tuy vậy kết quả kinh doanh quý I/2023 vẫn khả quan, lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 5.120 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ và đạt 26% kế hoạch cả năm. Huy động hợp nhất tăng 2,1% so với cuối năm trước. Cuối quý I, nợ xấu của ACB sau khi đã thực hiện trích lập là 0,94%.

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết động lực tăng tưởng lợi nhuận của ACB trong quý I đến từ tăng trưởng về phí dịch vụ. Thời gian qua, ACB đưa ra hai sản phẩm dịch vụ mới là ngân hàng giám sát và kinh doanh phái sinh hàng hoá.

Bên cạnh đó, ngân hàng đa dạng nguồn vốn để giảm chi phí vốn, đặc biệt là chiến lược liên quan đến tỷ lệ CASA. 

Trong năm 2023, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 20.058 tỷ đồng, tăng 17,2% so với năm 2022.

Tổng tài sản dự kiến đạt 668.788 tỷ đồng, tăng 10% so với năm ngoái. Tiền gửi (bao gồm giấy tờ có giá) và dư nợ cho vay ước đạt  lần lượt 495.411 tỷ đồng và 453.836 tỷ đồng, tăng 8,1% và 9,7%. Mức tăng hạn mức tín dụng thực tế sẽ được điều chỉnh khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp bổ sung. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. 

Huyền Phương

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.