|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ác mộng đối với ngành công nghiệp thịt heo châu Âu

01:00 | 17/06/2024
Chia sẻ
Truyền thông Trung Quốc đưa tin các công ty Trung Quốc đã yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với thịt heo nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào nước này. Động thái này xuất hiện sau khi EU áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Ngành công nghiệp thịt heo châu Âu sẽ đối mặt với một “cơn ác mộng" nếu điều này thật sự xảy ra. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu thịt heo tương đương giá trị 6 tỷ USD, bao gồm cả nội tạng, trong năm 2023. Trong đó, hơn một nửa đến từ EU. Việc chấm dứt những đơn đặt hàng sẽ gây ra tổn thất lớn về kinh doanh cho ngành thịt của “Lục địa Già”.

Ông Justin Sherrard, chiến lược gia toàn cầu về protein động vật tại Rabobank, cho biết: “Việc đình chỉ hoàn toàn xuất khẩu thịt heo từ EU sang Trung Quốc sẽ là một kịch bản ác mộng tiềm ẩn đối với chuỗi cung ứng thịt heo, những tác động sẽ được cảm nhận trên toàn EU”.

Chiến lược gia Sherrard nói thêm rằng sự gián đoạn sẽ lây lan sang khắp các chuỗi cung ứng thịt heo ở châu Âu, đẩy giá và tỷ suất lợi nhuận xuống thấp hơn.

Trung Quốc mua thịt heo bao gồm cả các bộ phận như tai, mũi và chân, do nhu cầu từ khách hàng châu Âu rất ít. Các nhà phân tích cho biết khả năng xuất khẩu những bộ phận này giúp nâng cao giá trị thân thịt.

Chuyên gia Sherrard cho biết: “Sẽ mất thời gian, nhưng các nhà xuất khẩu EU có thể tìm được thị trường thay thế cho lượng thịt cắt miếng vốn đang được vận chuyển sang Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ khả năng tìm được một thị trường nhập khẩu thay thế đối với nội tạng heo”.

Tây Ban Nha là nước xuất khẩu thịt heo lớn nhất sang Trung Quốc trên toàn cầu, với doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm.

Phát biểu với các phóng viên tại trung tâm chăn nuôi Lleida của Tây Ban Nha, Bộ trưởng Công nghiệp nước này cho biết cả EU và Trung Quốc đều sẽ chịu thiệt hại nếu các biện pháp này có hiệu lực.

Interporc, đại diện cho các nhà sản xuất thịt heo Tây Ban Nha, cũng đồng tình với quan điểm này. Cơ quan này cho biết: “Điều chúng tôi hy vọng là mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc sẽ luôn tốt đẹp và chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo rằng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ tiếp tục”.

Ngành công nghiệp thịt heo của Đức đã phải chịu lệnh cấm nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ năm 2020 sau khi dịch tả heo châu Phi được phát hiện ở nước này.

Nhà chế biến thịt heo lớn nhất nước Đức Toennies dự báo giá thịt heo sẽ giảm nếu các nhà xuất khẩu như Tây Ban Nha tìm kiếm thị trường mới sau khi doanh số bán hàng tại Trung Quốc bị mất đi.

Người phát ngôn của Toennies, Thomas Dosch, cho biết: “Nếu các nhà xuất khẩu EU, đặc biệt là Tây Ban Nha, không thể bán thịt heo sang Trung Quốc, một số sản phẩm sẽ phải được tiêu thụ ở châu Âu và có thể gây áp lực giảm giá thịt heo tại khối”.

Sau khi nhận thấy không thể bán thịt heo sang Trung Quốc sau lệnh cấm, các nhà sản xuất thịt heo ở Đức đã phải tìm kiếm đầu ra thay thế cho một số bộ phận của heo, bao gồm nguyên liệu làm xúc xích, thức ăn cho vật nuôi và mỡ công nghiệp.

Tuy nhiên, người phát ngôn Dosch cho biết, những lựa chọn này không mang lại lợi nhuận cao như bán trực tiếp cho Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết, khu vực Nam Mỹ có thể được hưởng lợi nếu Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung thay thế. Nhà phân tích về thịt Tim Koch tại công ty tư vấn thị trường AMI của Đức, cho biết: “Doanh số bán hàng tăng thêm sẽ đến từ Brazil (Bra-xin), quốc gia đã mở rộng khả năng xuất khẩu trong những năm qua”.

Nhà phân tích về thịt người Pháp và là cộng tác viên của tạp chí đánh giá hàng hóa Cyclope Jean-Paul Simier cho biết Nga cũng có thể góp phần bù đắp một phần lượng hàng xuất khẩu bị mất từ châu Âu.

"Nga đã tăng cường sản xuất thịt heo và thịt bò. Hiện nước này đã tự cung tự cấp được thịt heo", ông Jean-Paul Simier nói và cho biết thêm Nga đã bắt đầu ký các thỏa thuận về an toàn thực phẩm với Trung Quốc.

Phương Nga