|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mirae Asset nâng dự báo lạm phát năm nay của Việt Nam

06:55 | 10/05/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia của Mirae Asset nhận thấy rủi ro lạm phát đang ngày càng gia tăng khi giá cả thực phẩm có xu hướng tăng trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine và những biện pháp trừng phạt liên quan.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nâng dự báo lạm phát năm nay của Việt Nam lên mức 3,9% (trước đó công ty dự báo ở mức 3,8%). Công ty vẫn giữ quan điểm lạm phát sẽ được kiểm soát ổn định dưới mức 4% trong năm 2022.

Các chuyên gia của Mirae Asset nhận thấy rủi ro lạm phát đang ngày càng gia tăng khi giá cả thực phẩm có xu hướng tăng trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine và những biện pháp trừng phạt liên quan.

Bên cạnh đó sự tăng giá hàng hóa và nguyên vật liệu đầu vào có khả năng kéo dài do nhu cầu tiêu dùng hồi phục trong khi nguồn cung bị đứt gãy và  tác động của gói hỗ trợ lớn của Chính phủ, kèm theo tăng trưởng tín dụng cao cũng là hai yếu tố góp phần làm tăng rủi ro lạm phát.

Về mặt tích cực, các yếu tố góp phần kiềm chế và ổn định lạm phát trong năm 2022 phải kể đến chính sách đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định thị trường của Chính phủ và nhu cầu về văn hóa, giải trí, du lịch hồi phục với tốc độ chậm.

 

Dự báo về rủi ro của từng lĩnh vực, theo Mirae Asset, khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu; tăng trưởng toàn cầu chịu tác động xấu của cú sốc căng thẳng  Nga-Ukraine và chiến dịch “Zero-COVID” của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp của Việt Nam.

Xuất nhập khẩu cũng sẽ chịu rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng và rủi ro từ việc nhu cầu các nước phục hồi thấp hơn kỳ vọng.

Trong khi đó, dòng vốn FDI kỳ vọng vẫn tăng trưởng trong năm 2022 tuy nhiên sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài giữa các quốc gia ngày càng gia tăng cũng là một rủi ro đáng lưu tâm.

Về tăng trưởng kinh tế, công ty vẫn giữ nguyên mức dự báo là 5,9% và kỳ vọng nền kinh tế được hỗ trợ bởi các động lực chính gồm dòng vốn FDI đăng ký kỳ vọng tăng trưởng nhờ chính sách đi lại giữa các nước dần trở lại bình thường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo sát đầu tư và làm các thủ tục đầu tư; xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng khi sản xuất trong nước quay trở lại hoạt động và nhu cầu bên ngoài hồi phục; tiêu dùng kỳ vọng hồi phục và đầu tư công được chú trọng.  

Anh Đào

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.