Nhà đất

70% công ty Trung Quốc được khảo sát cân nhắc chọn Việt Nam làm điểm đến mới

06:56 | 08/10/2019

Chia sẻ

Báo cáo về tiềm năng thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam của JLL cho rằng, các nhà sản xuất Trung Quốc đang để mắt đến Việt Nam. Gần 70% trong số 33 công ty Trung Quốc được khảo sát đang có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài và cân nhắc chọn Việt Nam làm điểm đến.

Trong báo cáo mới nhất, JLL nhận định, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) chuyển hướng sự quan tâm tới các quốc gia Đông Nam Á, trong đó, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam nổi lên như điểm sáng trong khu vực.

jll-752-423 (1)

Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang nổi lên như điểm sáng trong khu vực. (Ảnh: JLL)

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Cấp cao Thị trường vốn tại Việt Nam của JLL cho biết, những cuộc chiến thương mại gần đây đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi các nhà sản xuất đang tìm cách mở rộng dây chuyền cung cấp của họ sang Đông Nam Á.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn giải ngân cho đầu tư trực tiếp nước ngoài trong nửa đầu năm 2019 đạt 9,1 tỉ USD, tăng 8% so với năm 2018. Có 1.723 dự án mới đăng kí trị giá 7,41 tỉ USD, tăng 63% so cùng kì năm trước.

Ngoài bất ổn chính trị thì việc kí kết các hiệp định thương mại tự dự do (như CPTPP, EVFTA) cũng là động lực tích cực cho sự tăng trưởng và góp phần gia tăng đầu tư. Đồng thời, nhu cầu hàng tiêu dùng trong nước khó có thể giảm do tầng lớp trung lưu gia tăng và lực lượng lao động dồi dào.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang để mắt đến Việt Nam

Theo báo cáo của JLL, các tài sản công nghiệp, đặc biệt là tài sản hậu cần đang được chú ý nhiều nhất khi các công ty tìm cách mở rộng và dịch chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ.

Mức giá thuê đất công nghiệp trung bình ở miền Nam và miền Bắc tại Việt Nam là 95 USD/m2/thời hạn thuê, tăng lần lượt 16% và 7% so với cùng kì năm trước.

Theo bà Khanh, các nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực tìm kiếm liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, hoặc thâu tóm quĩ đất và các tài sản công nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Nhu cầu đối với các tài sản công nghiệp chưa bao giờ giảm nhiệt.

Từ lâu, các nhà đầu tư đã để mắt đến phần khúc này bởi năng suất làm việc cao và chi phí lao động thấp ở Việt Nam. Những căng thẳng thương mại gần đây cũng góp phần đẩy nhanh quá trình quyết định di dời của các tập đoàn.

Ví dụ cụ thể được nêu là trường hợp Tập đoàn Sharp vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam; trong khi công ty sản xuất giày Brooks Running của Mỹ cũng đang chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang nước lân cận.

Foxconn, nhà cung cấp linh kiện cho tập đoàn Apple đã mở rộng dấu chân tại Việt Nam bằng việc mua lại một nhà máy sản xuất linh kiện nội địa vào tháng 7 vừa qua, sau khi được cấp giấy phép vào tháng 2.

Thậm chí, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang để mắt đến Việt Nam. Theo nghiên cứu từ Nikkei Asian Review, gần 70% trong số 33 công ty Trung Quốc được khảo sát đang có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài và cân nhắc chọn Việt Nam làm điểm đến.

Tuy nhiên, báo cáo nêu, các công ty đã có mặt tại Việt Nam cũng đưa ra những mối lo ngại trong việc tìm kiếm nguồn lao động tay nghề cao và hàng loạt những yêu cầu trong chuỗi cung ứng có chất lượng tương ứng với nguồn hàng mà họ đã sử dụng ở Trung Quốc.

Bà Khanh cũng cảnh báo rằng cơ sở hạ tầng sẽ gặp nhiều thử thách để bắt kịp đà tăng trưởng các doanh nghiệp sản xuất chuyển hướng sang Việt Nam.

Bà nhấn mạnh, nhiều dự án hạ tầng tại Việt Nam đang phải đối mặt với sự chậm trễ do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và dòng vốn. Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, đón đầu những lợi ích của các công ty di chuyển đến đây, Việt Nam sẽ cần cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng và quá trình thực hiện các giao dịch xuyên biên giới.

N. Lê