Tài chính

7 mẹo giúp phát hiện tin tức tài chính giả

10:27 | 06/06/2020

Chia sẻ

Có rất nhiều tin tức tài chính được đưa ra hàng ngày nhưng đôi khi rất khó để phân biệt chúng là thật hay giả. Việc phát hiện tin tức giả có thể giúp bạn hạn chế đưa ra các quyết định tài chính sai lầm.

Các tiêu đề tin tức tài chính hàng ngày thường không ảnh hưởng đến một mục tiêu tài chính dài hạn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng những cá nhân chưa có kinh nghiệm vẫn cần cố gắng hạn chế tiếp xúc với tin tức giả để tránh thất thoát hoặc mất trắng vì ra quyết định sai lầm. 

Sự ra đời và phổ biến của mạng xã hội dẫn đến rất nhiều thông tin sai lệch cũng như tin tức giả mạo bị phát tán. Một số câu chuyện được thiết kế chỉ để thu hút lượng tương tác và điều này có thể nguy hại trong giai đoạn thị suy thoái thị trường hoặc suy thoái kinh tế.

Cách đơn giản nhất để tránh tin tức tài chính giả là không tiếp xúc với mạng xã hội nhưng rõ ràng điều này gần như là bất khả thi. Thay vào đó, theo trang tin Kiplinger.com bạn có thể thực hiện một số mẹo sau để luôn tỉnh táo khi ra quyết định.

Làm sao để phát hiện tin tức tài chính thật hay giả?

1. Thận trọng khi đọc các tin tức dự đoán xu hướng tài chính

Nhiều tin tức tài chính có thể đưa ra những dự đoán về xu hướng hoặc sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như giá thị trường tăng, diễn biến của nền kinh tế và tăng lãi xuất ngân hàng, v.v. 

Những dự đoán có thể là tốt để bạn đưa ra quyết định nhưng có một sự thật là không ai có thể nói chính xác về những gì chưa xảy ra. Có vô số khả năng, vì vậy hãy thận trọng khi đọc các tin tức này, nhất là với những kịch bản như thị trưởng sụp đổ hoặc khả năng khởi sắc trong các lĩnh vực đầu tư cụ thể. 

Khi nghĩ về tương lai tài chính của bạn thì tốt hơn hết là hãy nghiên cứu các xu hướng dài hạn.

2. Xem xét nguồn tin

7 mẹo giúp phát hiện tin tức tài chính giả - Ảnh 1.

Bạn cần xem xét kĩ nguồn tin để xác định đó là tin tức tài chính thật hay giả. (Ảnh minh hoạ).

Một dấu hiệu nhận biết về một bài đăng trên mạng xã hội hoặc bài báo chính thống là nguồn tin của nó. Nó có thực sự đến từ một đơn vị truyền thông hợp pháp? Có phải bài viết được tạo ra bởi một cá nhân xuất sắc, chẳng hạn như một chuyên gia kinh tế hoặc nhà nghiên cứu được công nhận? 

Trước khi đưa ra một quyết định tài chính dựa trên tin tức thì mẹo quan trọng là bạn đừng quên xem xét nguồn tin.

3. Xác định xem tác giả có đáng tin hay không

Ngày nay, "nội dung là vua". Rất nhiều nội dung được xuất bản trực tuyến không phải để hỗ trợ, giúp đỡ người đọc mà là để tạo doanh số, bao gồm cả các tin tức tài chính có lợi cho một số bộ phận hay doanh nghiệp. 

Ví dụ, một nhà giao dịch có thể viết về nguy cơ sụp đổ sắp xảy ra trong thị trường chứng khoán với hi vọng đẩy giá vàng lên cao hơn. Bạn hãy tự hỏi xem liệu thông tin này có được khuyến khích, tài trợ để xuất bản hay không? Liệu tác giả cung cấp bằng chứng có đáng tin cậy và dữ liệu được trình bày trong bối cảnh nào?

4. Xem xét thời gian mà tin tức tài chính xuất hiện

Thông tin tài chính sai lệch sẽ lợi dụng các câu chuyện tin tức các vấn đề nóng bỏng đang là xu hướng của xã hội. Bạn có thể xác định bằng cách xem xét tầm quan trọng của thông tin đối với việc ra quyết định tài chính cuối cùng.

5. Đặt câu hỏi xem tin tức tài chính có phải kết luận của một nghiên cứu chính thống hay không?

7 mẹo giúp phát hiện tin tức tài chính giả - Ảnh 2.

Hạn chế tiếp xúc với tin tức tài chính giả giúp bạn tránh được nguy cơ đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Các báo cáo tin tức tài chính giả thường quá đơn giản hoặc phóng đại kết luận của các nghiên cứu và đôi khi họ thậm chí giải thích sai hoàn toàn. 

Vì vậy, trong trường hợp bạn tiếp cận với các tin tức dạng này, nếu có thể thì hãy dành thời gian tìm hiểu chính xác về báo cáo được đề cập đến để có thể phân biệt đâu là thông tin đúng và đâu là những gì được đơn giản hoá hay thổi phồng lên.

6. Hãy tự hỏi: tin tức này có liên quan gì đến tôi không?

Một mẹo khác để phát hiện tin tức giả là khi đọc bài hãy thử hỏi các số liệu đó có liên quan đến kế hoạch đầu tư hay các quyết định kinh doanh của bạn hay không. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn với danh mục đầu tư đa dạng của các quỹ tương hỗ, thì mẹo chứng khoán có rất ít giá trị đối với bạn. 

Nếu bạn đã nghỉ hưu với đủ tiền dự kiến để giữ cho bạn thoải mái trong 20-30 năm tới, thì có lẽ bạn cũng không cần phải nhấp vào bài viết về bitcoin.

7. Xem xét bối cảnh

Thế giới tài chính là một thế giới dựa trên dữ liệu nên bạn luôn phải chú ý đến bối cảnh và cách các vấn đề được trình bày. Khi nói đến tài chính, bạn đừng tin tất cả những gì bạn nghe thấy. Bạn chỉ nên đưa ra quyết định khi bạn hoàn toàn tự tin rằng bạn hiểu tình hình hoặc dưới sự hướng dẫn chuyên nghiệp của một cố vấn tài chính đáng tin cậy.

Thu Phương