|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên HOSE trong quý I

17:06 | 06/01/2022
Chia sẻ
66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên HOSE trong quý I, phần lớn là các cổ phiếu nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh sách 66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý I. 

Phần lớn các cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin đều là những mã nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát. 

Đáng chú ý, trong danh sách dưới đây, CTCP Thép Việt – Ý (Mã: VIS) vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc hủy tư cách công ty đại chúng và hủy niêm yết hơn 73,8 triệu cổ phiếu VIS trên sàn HOSE. Thời gian huỷ niêm yết dự kiến trong quý I.

Doanh nghiệp cho biết mục đích của việc hủy tư cách công ty đại chúng, hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu trên HOSE là giúp công ty không bị mất cơ hội kinh doanh tại miền Bắc, nơi có sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong tương lai và tại thị trường Việt Nam nói chung, nơi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định.

Đặc biệt, duy nhất cổ phiếu TDH của CTCP Nhà Thủ Đức nằm trong diện bị kiểm soát đặc biệt do công ty liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Năm 2021, doanh nghiệp này liên tiếp va phải những lùm xùm liên quan đến việc truy thu thuế. Trong diễn biến nhất, cuối tháng 11, loạt lãnh đạo của Thuduc House đã bị bắt liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế và tuồn gần 54 triệu USD ra nước ngoài.

66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên HOSE trong quý I - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp từ HOSE).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng là số âm gồm CHP, DAG, ITD, KHP, PNC, PVD, SCD, SGR, TNI. Ngoài ra HU1, HU3, LGL, SJD, VFG, VPS không được ký quỹ do báo cáo tài chính bán niên 2021 có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

6 mã chứng còn lại gồm BAF, DXS, FUCT VGF3, FUEIP 100, KHG và NHT bị cắt margin là do chưa đủ thời gian 6 tháng. 

Bảo Ngọc