Doanh nghiệp

6 bị cáo trong đại án Đinh La Thăng được VKS đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ

15:20 | 15/01/2018

Chia sẻ

Viện kiểm sát ghi nhận bị cáo Bùi Mạnh Hiền, Phạm Tiến Đạt đã "tích cực hợp tác", bị cáo Nguyễn Lý Hải có thành tích xuất sắc. Bị cáo Bùi Mạnh Hiển, Phạm Tiến Đạt, Lương Văn Hòa, Lê Đình Mậu, Nguyễn Ngọc Quý có thêm nhiều tình tiết mới bên cạnh việc tích cực hợp tác điều tra trong đại án Đinh La Thăng. 
6 bi cao trong dai an dinh la thang duoc vks de nghi ap dung tinh tiet giam nhe Đại án Đinh La Thăng: 'Buồn nhất là cấp dưới thừa nhận sai phạm, cấp trên thì không'
6 bi cao trong dai an dinh la thang duoc vks de nghi ap dung tinh tiet giam nhe Đại diện Viện kiểm sát chỉ rõ lợi ích nhóm trong đại án Đinh La Thăng

Trong phiên xét xử sáng nay ngày 15/1 diễn ra phần tranh tụng của các thành viên Viện kiểm sát (VKS) đối với phần bào chữa các luật sư cũng như bị cáo.

Theo kiểm sát viên, trong 22 bị cáo có người tham gia vào toàn bộ sai phạm của vụ án, có người chỉ tiếp nhận sự chỉ đạo mà làm sai, có người là đồng phạm...

Bên cạnh chỉ rõ cơ sở cho mức án đề xuất đối với các bị cáo, đại diện VKS cũng đưa ra quan điểm của mình về những trường hợp có thể nhận các tình tiết giảm nhẹ.

6 bi cao trong dai an dinh la thang duoc vks de nghi ap dung tinh tiet giam nhe
Đại diện VKS tranh tụng tại phiên tòa

Qua thẩm vấn trong một tuần diễn ra phiên xử, VKS thấy cần thiết phải bổ sung một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt với 6 bị cáo.

Trong đó, VKS ghi nhận bị cáo Bùi Mạnh Hiền, Phạm Tiến Đạt đã "tích cực hợp tác", bị cáo Nguyễn Lý Hải có thành tích xuất sắc. Bị cáo Bùi Mạnh Hiển, Phạm Tiến Đạt, Lương Văn Hòa, Lê Đình Mậu, Nguyễn Ngọc Quý có thêm nhiều tình tiết mới bên cạnh việc tích cực hợp tác điều tra trong đại án Đinh La Thăng.

Đồng thời, cơ quan công tố không buộc tội đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Lê Đình Mậu, Bùi Mạnh Hiển, Phạm Tiến Đạt liên đới bồi thường số tiền thiệt hại 119 tỷ đồng do hành vi cố ý làm trái gây ra. Đối với những bị cáo còn lại, VKS giữ nguyên quan điểm như luận tội.

Trong phần luận tội trước đó, VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Phạm Tiến Đạt (Nguyên kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù; bị cáo Bùi Mạnh Hiển (Nguyên chánh văn phòng PVC) 13-14 năm tù ; bị cáo Lê Đình Mậu (Nguyên phó trưởng ban kế toán - kiểm toán PVN) 7-8 năm tù; bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (Nguyên phó Chủ tịch HĐQT PVC) 8-9 năm tù; bị cáo Nguyễn Lý Hải (Nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 30-36 tháng tù treo; Lương Văn Hòa (Nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 13-14 năm tù.

6 bi cao trong dai an dinh la thang duoc vks de nghi ap dung tinh tiet giam nhe
Mức án đề nghị đối với các bị cáo trong đại án Đinh La Thăng

Trong sáng nay, một số quan điểm của luật sư không đồng tình với nhận định trong bản luận tội đánh giá bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, đại diện VKS nhấn mạnh cần tách bạch hai vấn đề là quyền của bị cáo theo luật và phần đánh giá về thái độ, hành vi của bị cáo của cơ quan luận tội.

“Mặc dù đủ cơ sở truy tố các bị cáo hai tội nhưng các bị cáo đều phủ nhận, chỉ chịu trách nhiệm thiếu kiểm tra giám soát. Do đó, VKS không cho nhiều bị bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ.” Đại diện VKS cho biết, tình tiết giảm nhẹ chỉ được hưởng khi bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối lỗi.

Đông A