|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

50 người giàu Malaysia năm 2022: Sở hữu tài sản ròng tổng giá trị 80,5 tỷ USD, ngôi vị số một không đổi suốt hai thập kỷ

14:58 | 09/06/2022
Chia sẻ
Năm 2022, một cá nhân muốn lọt top 50 người giàu nhất Malaysia chỉ cần sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu 255 triệu USD, thấp hơn mức 315 triệu USD của năm 2021.

Vượt qua ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng những yếu tố liên quan khác, nền kinh tế Malaysia đã tăng trưởng 5% trong quý đầu tiên của năm 2022, một phần được thúc đẩy bởi sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, theo Forbes.

Dù vậy, với việc thị trường chứng khoán giảm nhẹ trong 12 tháng qua cùng sự biến động của giá trị đồng tiền nội địa ringgit (giảm 6%), tổng giá trị tài sản ròng của 50 người giàu nhất Malaysia đã giảm 10% so với năm 2021, xuống còn khoảng 80,5 tỷ USD.

Tổng cộng đã có 30/50 người chứng kiến giá trị tài sản ròng mà họ nắm giữ sụt giảm, trong đó có người sáng lập huyền thoại Robert Kuok của tập đoàn Kuok, người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 10% xuống còn 11 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà tài phiệt 98 tuổi này vẫn đứng ở vị trí đầu tiên, vị trí mà ông đã nắm giữ trong suốt hơn hai thập kỷ.

Tỷ phú Robert Kuok là người giàu nhất Malaysia trong suốt hai thập kỷ qua. (Ảnh: Sparrow).

Thực tế, không có bất kỳ sự thay đổi nào ở ba vị trí đầu tiên so với năm 2021 khi bảng xếp hạng 50 người giàu nhất Malaysia năm 2022 được tạp chí Forbes công bố. Với khối tài sản ròng 10,1 tỷ USD, Quek Leng Chan, Chủ tịch Công ty Hong Leong (Malaysia), là người kiếm được nhiều tiền nhất tính theo đơn vị đồng USD trong năm qua, củng cố vững chắc vị trí người giàu thứ hai Malaysia.

Koon Poh Keong và anh chị em của mình, những người kiểm soát gã khổng lồ nhôm Press Metal, tiếp tục đứng ở vị trí thứ ba với khối tài sản ròng giá trị 6,2 tỷ USD, gần như đi ngang so với một năm trước.

Các nhà sản xuất găng tay cao su của Malaysia, những đơn vị nằm trong số những người kiếm được nhiều tiền nhất năm 2021, đã phải đối mặt với những khó khăn trong năm nay. Nhu cầu về đồ bảo hộ cá nhân, vốn đã tăng cao vào năm 2021, đã giảm xuống khi đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát. Chính điều này đã khiến giá cổ phiếu các công ty sản xuất găng tay cao su lao dốc.

Kuan Kam Hon của Hartalega Holdings và Lim Wee Chai của Top Glove đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của bản thân giảm nhiều nhất trong số 50 người giàu nhất Malaysia, tính theo đơn vị đồng USD. Đồng thời, cả hai tỷ phú này đều chứng kiến vị trí trên bảng xếp hạng tụt 10 bậc so với năm trước.

Giá trị khối tài sản ròng của vợ chồng Stanley Thai và Cheryl Tan của Supermax đã giảm hơn 2/3 so với năm trước, nhiều nhất tính theo tỷ lệ phần trăm. Tổng tài sản của nhóm 5 người này, bao gồm cả Lim Kuang Sia của Kossan Rubber Industries và Wong Teek Son của Riverstone Holdings, đã giảm hơn 5,7 tỷ USD.

Lệnh cấm tạm thời của Indonesia đối với xuất khẩu dầu ăn trong bối cảnh sản lượng dầu cọ của Malaysia giảm đã giúp các ông trùm trong lĩnh vực này thu được một khoản lợi nhuận cao bất ngờ.

Giá trị khối tài sản ròng của hai anh em Lee Oi Hian và Hau Hian đã tăng hơn 1/3 so với năm trước khi giá cổ phiếu của Batu Kawan và công ty con tăng vọt. Ling Chiong Ho, một trong hai người trở lại danh sách năm nay, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của bản thân tăng lên khi giá cổ phiếu của Surawak Oil Palm, công ty hàng đầu của tập đoàn Shin Yang tăng cao.

Danh sách 50 người giàu nhất Malaysia năm 2022 chỉ có duy nhất một cái tên mới gia nhập, đó là Loi Tuan Ee, người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 380 triệu USD cùng hai anh chị ruột. Điều này xảy ra khi công ty sữa Farm Fresh, đơn vị được niêm yết vào tháng 3, làm ăn có lãi, qua đó giúp giá cổ phiếu tăng lên.

Công ty do Loi Tuan Ee và anh trai Tuan Kin thành lập năm 2007 và tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn của quỹ đầu tư quốc gia Malaysia Khazanah Nasional, có 5 trang trại bò sữa ở Malaysia và một trang trại ở Australia.

Năm nay, một cá nhân muốn lọt top 50 người giàu nhất Malaysia chỉ cần sở hữu khối tài sản ròng có giá trị tối thiểu 255 triệu USD, giảm so với mức tối thiểu 315 triệu USD trong năm 2021.

Quốc Anh