|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 sự kiện đáng chú ý trong tuần

08:22 | 10/07/2017
Chia sẻ
Investing tổng hợp 5 sự kiện lớn nhất có khả năng ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới sẽ diễn ra trong tuần này. 
5 su kien dang chu y trong tuan
Chủ tich Fed, Janet Yellen. (Nguồn: Investing)

1. Phiên điều trần của Chủ tịch Fed Janet Yellen

Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có phiên điều trần về chính sách tiền tệ trong nửa năm của nền kinh tế Mỹ trước các thành viên của Thượng viện và Hạ viện ở Washington DC.

Bà Yellen dự kiến sẽ phát biểu về nền kinh tế trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện vào lúc 10h (giờ địa phương) ngày thứ Tư (12/7). Cùng giờ ngày thứ Năm, bà sẽ trả lời câu hỏi của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện.

Văn bản của bài phát biểu sẽ được công bố trước khi diễn ra phiên điều trần 90 phút.

Phát biểu của bà sẽ được thị trường theo dõi sát sao để tìm ra gợi ý mới cho thời gian tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ và kế hoạch cắt giảm tài sản khổng lồ của ngân hàng trung ương.

Bên cạnh đó, nhiều thành viên của Fed cũng dự kiến có bài phát biểu trong tuần này, với Chủ tịch Fed ở San Francisco John Williams, Thống đốc Fed Lael Brainard, Chủ tịch Fed ở thành phố Kansas Esther George, Chủ tịch Fed ở Chicago Charles Evans và Chủ tịch Fed ở Dallas Robert Kaplan.

Biên bản mới nhất thảo luận về chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho thấy sự thiếu nhất trí giữa các nhà hoạch định chính sách về triển vọng của lạm phát, và tác động của nó tới tốc độ tăng nâng lãi suất trong tương lai.

Nhiều quan chức muốn công bố bắt đầu tiến trình giảm danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp vào cuối tháng 8. Tuy nhiên, các thành viên khác muốn đợi cho tới cuối năm này.

Fed tăng lãi suất vào phiên họp hồi tháng 6, nhưng gặp khó khăn trong việc dự báo về một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Nguyên nhân là vì triển vọng lạm phát Mỹ thấp đã dấy lên nghi ngờ về liệu ngân hàng trung ương Mỹ có thể duy trì kế hoạch thắt chặt hay không.

Theo số liệu từ Investing, thị trường đã đặt cược ít hơn 15% vào khả năng Fed tăng lãi suất vào phiên họp tháng 9, tuy nhiên đặt cược vào tháng 12 tăng, đạt gần 45%.

2. Báo cáo lạm phát Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu về lạm phát trong tháng 6 vào lúc 8h30 (giờ địa phương) vào ngày thứ Sáu (14/7). Các chuyên gia phân tích thị trường dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm 0,1% trong khi lạm phát cơ bản được dự báo tăng 0,2%.

Cùng thời điểm, cơ quan này cũng sẽ công bố doanh số bán lẻ tháng 6, với dự báo tăng 0,1%.

Tuần này cũng đánh dấu sự khởi động của mùa doanh thu trong quý II ở Mỹ, với các ngân hàng lớn của Mỹ là JPMorgan, Citigroup và Wells Fargo sẽ công bố báo cáo vào thứ Sáu.

3. Báo cáo việc làm của Anh

Cục Thống kê Quốc gia Anh sẽ công bố báo cáo việc làm hàng tháng lúc 8h30 (giờ địa phương) vào thứ Tư. Số người xin trợ cấp được dự báo sẽ tăng 10.400 trong tháng 5, với tỷ lệ việc làm duy trì ổn định ở mức 4,6%. Tăng trưởng lương, bao gồm cả thưởng, dự kiến tăng 1,8%.

Thị trường cũng sẽ tập trung vào phát biểu của chuyên gia kinh tế trưởng Andy Haldane của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Phó Thống đốc BOE Ben Broadben, cả hai được dự kiến sẽ phát biểu vào ngày thứ Ba.

Investing cho biết, đã có sự thay đổi đáng kể trong các phát biểu về việc tăng lãi suất từ các nhà hoạch định chính sách của BOE trong 2 tuần qua, bất chấp sự bất ổn ở Anh khi tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu.

4. Số liệu thương mại của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại trong tháng 6 lúc 3h (giờ địa phương) vào thứ Năm. Báo cáo dự kiến cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ tăng, đạt 42,4 tỷ USD trong tháng trước từ mức 40,8 tỷ USD trong tháng 5.

Xuất khẩu được dự báo tăng 9% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 8,7% trong tháng 5. Trong khi đó, nhập khẩu được dự báo tăng 13,1%, giảm so với mức tăng 14,8% trong tháng 5.

Bên cạnh đó, vào thứ Hai, Trung Quốc sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất. Báo cáo được kỳ vọng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,5% trong tháng 6, trong khi chỉ số giá sản xuất tăng 5,5%.

Các chuyên gia phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới sau khi tăng trưởng mạnh trong quý I, với số liệu hoạt động sản xuất công nghiệp gần đây cũng cho thấy xu hướng giảm dần đang diễn ra.

5. Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC)

Quyết định mới nhất về lãi suất của BOC sẽ được công bố lúc 10h (giờ địa phương) vào ngày thứ Tư, với hầu hết các chuyên gia kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cơ bản 25 điểm cơ bản lên 0,75%.

Dự báo về khả năng BOC chuẩn bị tăng lãi suất được đưa ra đầu tháng này, sau khi Thống đốc ngân hàng Stephen Poloz phát biểu rằng lãi suất thấp đã hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Lyly Cao

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.