|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 lý do cho thấy bitcoin vẫn là khoản đầu tư dài hạn tốt hơn vàng

10:30 | 08/06/2022
Chia sẻ
Những người ủng hộ tiền điện tử thường gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhưng thực tế, bitcoin còn được ưa chuộng hơn vàng trong đầu tư dài hạn, ngay cả khi giá giảm mạnh.

Sự xuất hiện của các chỉ số lạm phát cao kỷ lục trong 40 năm qua tại Mỹ và nền kinh tế toàn cầu suy thoái đã khiến nhiều nhà phân tích tài chính khuyến nghị đầu tư vào vàng để bảo vệ khỏi sự biến động, nhất là khi giá trị đồng USD cũng có thể bị giảm giá trị. Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư thì dù bitcoin có biến động giá lớn đến thế nào thì vẫn đáng được cân nhắc trong đầu tư dài hạn hơn vàng. 

Trong nhiều năm qua, các nhà giao dịch tiền điện tử đã gọi bitcoin (BTC) - đồng tiền ảo mạnh nhất là “vàng kỹ thuật số”, nhưng nó có thực sự là một khoản đầu tư tốt hơn vàng không? Hãy cùng xem xét một số lập luận thông thường mà các nhà đầu tư viện dẫn khi ca ngợi vàng là một khoản đầu tư và tại sao bitcoin có thể là một lựa chọn dài hạn thậm chí còn tốt hơn. 

Top 5 lý do bitcoin hấp dẫn hơn vàng trong đầu tư dài hạn

1. Giá trị được duy trì trong lâu dài 

Một trong những lý do phổ biến nhất để mua cả vàng và bitcoin là chúng có lịch sử duy trì giá trị, gia tăng giá trị qua các thời kỳ kinh tế bất ổn. Sự thật này đã được ghi nhận đầy đủ và không thể phủ nhận rằng vàng đã cung cấp một số biện pháp bảo vệ tài sản tốt nhất trong lịch sử, nhưng không phải lúc nào nó cũng duy trì giá trị. Ví dụ sau đây cho thấy các nhà giao dịch vàng cũng có thể phải hứng chịu những đợt giảm giá kéo dài.

Bitcoin được cho là có nhiều lợi thế hơn vàng khi xét về đầu tư dài hạn. (Nguồn: Onmanorama)

Một người mua vàng vào tháng 9/2011 sẽ phải đợi đến tháng 7/2020 để “màu xanh” trở lại, và nếu họ tiếp tục nắm giữ, họ sẽ một lần nữa chỉ có thể duy trì giá (chưa tính đến lạm phát). 

Ngược lại, trong lịch sử của bitcoin, chưa bao giờ mất hơn 3 đến 4 năm để phục hồi giá và thiết lập các kỷ lục giá cao nhất mọi thời đại. Vì vậy, có thể khẳng định rằng về đầu tư dài hạn thì bitcoin có thể là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn.

2. Bitcoin có thể là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn 

Từ xưa tới nay, vàng cũng được coi là hàng rào tốt chống lại lạm phát vì giá của nó có xu hướng tăng cùng với sự gia tăng của chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn biểu đồ của vàng so với bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng trong khi vàng tăng khiêm tốn 21,84% trong 2 năm qua, thì giá bitcoin đã tăng 311% (dù mức giá trị hiện tại không phải mức cao đỉnh điểm như tháng 11/2021).

Trong một thế giới mà chi phí sinh hoạt nói chung đang tăng nhanh hơn mức mà hầu hết mọi người có thể xử lý, việc nắm giữ một tài sản có thể vượt qua mức lạm phát gia tăng thực sự giúp gia tăng sự giàu có hơn là duy trì nó. Mặc dù sự biến động và giảm giá vào năm 2022 của bitcoin cũng như toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung đã gây ra nhiều “tai nạn” nghiêm trọng, nhưng bitcoin vẫn mang lại lợi ích đáng kể hơn cho các nhà đầu tư nếu có thể giữ chúng trong nhiều năm.

3. Bitcoin có thể phản chiếu giá vàng trong thời kỳ địa chính trị không chắc chắn

Thường được gọi là "hàng hóa khủng hoảng", vàng nổi tiếng là giữ giá trị của nó trong thời kỳ địa chính trị bất ổn vì mọi người đã biết đầu tư vào vàng khi căng thẳng thế giới gia tăng. Dù vậy, thật không may đối với những người sống trong khu vực xung đột hoặc các khu vực khác có bất ổn, việc mang theo các đồ vật có giá trị là một quyết định rủi ro vì mọi người có thể bị tịch thu tài sản, cướp bóc.

Bitcoin cung cấp một lựa chọn an toàn hơn cho những người trong tình huống này vì họ có thể chỉ cần có điện thoại, ví tiền điện tử được bảo mật an toàn thì dù di chuyển, lưu lạc tới bất kỳ đâu cũng không bị mất tiền. Sau khi tới nơi cần tới, họ có thể truy cập vào tài sản trực tuyến của mình. 

Bản chất kỹ thuật số của bitcoin và sự sẵn có của nhiều thị trường phi tập trung cũng như trao đổi ngang hàng mang đến cơ hội lớn hơn để mua, bán bitcoin dễ dàng hơn tài sản vật lý như vàng.

4. Đồng USD tiếp tục mất giá

Đồng USD đã mạnh lên trong những tháng gần đây, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trong những thời kỳ mà giá trị của đồng USD giảm so với các loại tiền tệ khác, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng và bitcoin.

Nếu các quốc gia khác nhau tiếp tục rời bỏ việc tập trung vào USD để chuyển sang cách tiếp cận đa cực hơn, thì đồng USD có thể sẽ không tiếp tục duy trì được vị thế như hiện nay.  Dù cho vàng đã là tài sản quý giá trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng nó không được sử dụng hoặc chấp nhận rộng rãi trong xã hội kỹ thuật số hiện đại của chúng ta và hầu hết mọi người ở thế hệ trẻ thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy đồng tiền vàng thực sự. 

Trong khi đó, bitcoin đại diện cho một tùy chọn quen thuộc hơn có thể tích hợp vào lối sống kỹ thuật số của mọi người và nó không yêu cầu thêm bảo mật hoặc kho lưu trữ vật lý.

5. Bitcoin có nguồn cung cố định, không ngại giảm phát

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính chỉ ra rằng sự khan hiếm và hạn chế nguồn cung đối với vàng sau nhiều năm sản xuất suy giảm là lý do khiến vàng là một khoản đầu tư tốt. Có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để một mỏ khai thác mới có thể đạt được sản lượng, có nghĩa là nguồn cung khó có thể tăng nhanh và các ngân hàng trung ương đã giảm tốc độ bán vàng một cách đáng kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, ước tính vẫn còn hơn 50.000 tấn vàng trong lòng đất, mà các thợ mỏ sẽ vui vẻ tập trung khai thác trong trường hợp “được giá”.

Mặt khác, bitcoin có nguồn cung cấp cố định là 21 triệu BTC và việc phát hành của nó đang diễn ra với tốc độ công khai. Bản chất công khai của chuỗi khối bitcoin cho phép các nhà đầu tư biết và xác minh vị trí của mọi bitcoin.

Không có cách nào để thực sự xác định được và xác thực tất cả các kho vàng trên hành tinh này, có nghĩa là nguồn cung thực sự của nó sẽ không bao giờ thực sự được biết đến. Do đó, bitcoin chiến thắng trong cuộc tranh luận về sự khan hiếm, và khai thác bitcoin vẫn là hình thức kiếm tiền khó nhất được nhân loại tạo ra cho đến nay.

 

Thu Phương