Chứng khoán

5 lời khuyên đầu tư dành cho nữ giới muốn tự chủ tài chính

16:06 | 07/03/2021

Chia sẻ

Khi phụ nữ ngày càng hướng đến mục tiêu độc lập tài chính, đầu tư có thể là con đường thông minh nhất để gây dựng khối tài sản và đảm bảo một tương lai an toàn về tài chính.

Theo hãng tư vấn McKinsey & Co., trong vòng 3 - 5 năm tới, khi phụ nữ ngày càng có trách nhiệm đưa ra quyết định tài chính cho gia đình, họ sẽ là đối tượng khách hàng tiềm năng cho các công ty quản lý tài sản.

Phụ nữ cần hiểu lý do tại sao họ nên đầu tư và có bao nhiêu sản phẩm tài chính trên thị trường cũng như cách đầu tư nào mang lại hiệu quả, Forbes nhấn mạnh. Giả sử bạn đang có một khoản tiền tiết kiệm nhưng tiết kiệm lại thường không tạo ra nhiều lợi nhuận.

Khi quan sát và so sánh các sản phẩm trên thị trường tài chính, bạn sẽ nhận thấy có nhiều lựa chọn tốt hơn. Song, không phải sản phẩm nào cũng an toàn, vì vậy phụ nữ cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xuống tiền đầu tư.

Tài sản không được đo đếm bằng số tiền mà một người đang nắm, mà bằng cách họ quản lý tiền. Bà Ava Benesocky, CEO kiêm nhà sáng lập của Canadian Passive Investing, có một số lời khuyên đầu tư dành cho những người phụ nữ muốn tự chủ tài chính và làm giàu.

Canadian Passive Investing là một công ty tư nhân có trụ sở tại Vancouver (Canada). Công ty này chuyên tìm, mua lại và quản lý các tài sản bất động sản gia đình tại thị trường Mỹ, Forbes cho hay.

5 lời khuyên đầu tư dành cho nữ giới muốn tự chủ tài chính - Ảnh 1.

Bà Ava Benesocky, CEO kiêm nhà sáng lập của Canadian Passive Investing. (Ảnh: Canadian Passive Investing).

1. Đa dạng danh mục là quy tắc vàng

Có thể các chuyên gia từng khuyên nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục và điều này thực sự đúng. Đa dạng hóa tức là phân bổ các khoản đầu tư để giảm rủi ro, thay vì rót toàn bộ vốn vào một sản phẩm duy nhất.

Một số sản phẩm nhiều rủi ro hơn các sản phẩm khác. Do đó, nhà đầu tư nên có một danh mục phù hợp để khi một sản phẩm giảm giá trị, bạn cũng không mất tất cả.

2. Cân nhắc quỹ đầu tư tư nhân

Bà Benesocky giải thích, quỹ đầu tư tư nhân (private equity - PE) là một lớp tài sản đầu tư thay thế, bao gồm vốn không được niêm yết trên sàn giao dịch của các công ty đại chúng. Thông thường, PE được dành cho các nhà đầu tư tổ chức. Song cơ hội của nhà đầu tư nhỏ lẻ với loại hình tài sản này đang dần mở ra.

3. Tìm hiểu "bạn đầu tư"

Khi ai đó bán cho bạn một sản phẩm đầu tư, bạn cần nắm rõ họ nhận được bao nhiêu từ thỏa thuận. Người bán có thể nhận được một khoản hoa hồng trong thương vụ, do đó lợi ích của bạn chưa chắn sẽ là mối quan tâm của họ.

Trên thực tế, người bán nên tiết lộ họ nhận được bao nhiêu từ thỏa thuận. Mọi khoản đầu tư thay thế (tức các loại tài sản tài chính không thuộc các hạng mục đầu tư thông thường như cổ phiếu, trái phiếu) đều có một nhóm điều phối hoạt động. Thông tin về các khoản đầu tư dạng này thường được công khai và rất dễ tiếp cận.

CEO của Canadian Passive Investing khuyên nữ nhà đầu tư nữ nên tìm hiểu nhóm điều phối và hồ sơ của họ. Nếu nhóm điều phối hoạt động mờ ám, rõ ràng đây không phải "bạn đầu tư" mà bạn cần.

4. Hiểu rõ sản phẩm đầu tư

Đừng bao giờ xuống tiền vào bất kỳ sản phẩm nào mà bạn không hiểu rõ. Bà Benesocky khuyên nhà đầu tư nên nghiên cứu, đặt câu hỏi và hiểu cách thức hoạt động cũng như khả năng sinh lời của sản phẩm, thời gian tiền vốn bị đóng băng và các thông tin liên quan. Nhà đầu tư chính là người phải chịu trách nhiệm cho lựa chọn đầu tư của họ.

5. Tự tin

Bất kể đang giao dịch cùng ai, bạn vẫn nên đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi không chỉ phản ánh trí thông minh của bạn mà còn giúp bạn nắm chắc quy trình đầu tư.

Nếu đối tác không thoải mái khi trả lời câu hỏi của bạn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn nên rút lui. Hầu hết các chuyên gia đều vui vẻ dành thời gian để phản hồi thắc mắc của khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

Điểm mấu chốt là phụ nữ cần tự chủ về mặt tài chính. Bạn càng hiểu rõ về đầu tư, bạn sẽ càng thêm tự tin khi thực sự bước vào con đường đầu tư. Để tài chính của người phụ nữ lớn dần và có chỗ đứng hơn, bạn phải biết cách quản lý tiền bạc của chính mình.

Khả Nhân