|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

400 con bò sữa cao sản đầu tiên của TH đã về đến trang trại Phú Yên

19:30 | 29/09/2020
Chia sẻ
Đây là đợt đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại theo kế hoạch của Tập đoàn TH tại Phú Yên với giống bò sữa thuần chủng Holstein Friesian của Mỹ, năng suất sữa trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kì 305 ngày, tương đương 36-40 lít sữa/ngày

Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Yên cho biết sáng ngày 29/9, lễ đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng về trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Phú Yên do Tập đoàn TH tổ chức đã diễn ra tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. 

Đây là đợt đón đàn bò sữa đầu tiên về trang trại theo kế hoạch của Tập đoàn TH tại Phú Yên. 

Những còn bò này thuộc giống bò sữa thuần chủng Holstein Friesian của Mỹ được nhập khẩu về Việt Nam hiện cho năng suất sữa trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kì 305 ngày, tương đương 36-40 lít sữa/ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%. 

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH cho biết, 400 con bò sữa đầu tiên đã được vận chuyển từ trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Nghệ An vào đến trang trại Phú Yên, đảm bảo các yêu cầu về chăm sóc thú ý, vệ sinh dịch tễ và đảm bảo an toàn sinh học. 

Trang trại vừa đi vào hoạt động cũng đã sử dụng một phần lao động là người địa phương bên cạnh các chuyên gia từ Dự án sữa TH Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng đàn bò của tỉnh Phú Yên hiện có khoảng 170.000 con, tuy nhiên chủ yếu là bò vàng, sản lượng thịt, chất lượng thấp, chưa mang lại giá trị cao cho ngành chăn nuôi. 

Ngành chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa sẽ mang lại giá trị cao hơn, đồng thời cũng mở ra cách làm mới, hướng đi mới cho người chăn nuôi truyền thống, nông dân Phú Yên cũng sẽ có cơ hội đổi nghề theo chuỗi của nhà sản xuất vận hành, mang lại giá trị kinh tế tốt hơn. 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, TH sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các hạng mục công trình đã được phê duyệt theo kế hoạch.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên của Tập đoàn TH đã được khởi công vào ngày 19/1/2018. Dự án có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.151 tỉ đồng, dự kiến chăn nuôi 5.000 bò sữa. 

Diện tích gần 75 ha của dự án dành cho xây dựng trang trại và các công trình quan trọng như trung tâm vắt sữa, nhà máy chế biến thức ăn, khu xử lí nước sạch và nước thải, khu gom, xử lí chất thải, bệnh viện bò sữa… 

Bên cạnh đó, tập đoàn TH đang triển khai liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa trên diện tích hơn 100 ha.

Như Huỳnh

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.