|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

40 doanh nghiệp đăng kí thành công tờ khai hải quan theo hạn ngạch gạo xuất khẩu tháng 4/2020

12:10 | 14/04/2020
Chia sẻ
Chưa đầy 24h, các doanh nghiệp đã đăng kí đủ số lượng gạo xuất khẩu theo hạn ngạch 400.000 tấn gạo ngay sau khi hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan hoạt động.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết trong thời gian từ 0 giờ ngày 12/4 đến 19 giờ 34 phút ngày 12/4 đã có 40 doanh nghiệp đăng kí tờ khai xuất khẩu tại 13 chi cục hải quan với số lượng gạo đã đăng kí tờ khai xuất khẩu 399.999,73 tấn. Số lượng còn lại chỉ khoảng 27 tấn.

Theo Tổng cục Hải quan hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật bản viện trợ hoạt động theo nguyên tắc xử lí tự động.

Để thực hiện Quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan. 

Theo đó, kể từ 24h ngày 11/04/2020, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động tự động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc tờ khai đăng kí trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước, ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, không có sự can thiệp của công chức hải quan. 

Hệ thống xử lí dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng kí tờ khai hải quan nếu số lượng đăng kí chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn.

Cũng theo Tổng cục Hải quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn theo thông báo tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, ngày 10/4/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, Quyết định có hiệu lực kể từ 0h ngày 11/4/2020, trong đó có qui định về nguyên tắc quản lí hạn ngạch.

Cụ thể thương nhân đăng kí tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng kí sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng kí xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan). 

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Như Huỳnh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.