|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

4 tỉnh phía Bắc có giao dịch bất động sản tăng mạnh, giá đất được dự báo tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2022

08:13 | 27/01/2022
Chia sẻ
4 tỉnh này ghi nhận lượng giao dịch khá lớn với gần 2.000 giao dịch và mặt bằng chung giá đất tiếp tục tăng 20-50% so với năm 2020.

Trong báo báo thị trường bất động sản (BĐS) khu vực trung du, miền núi phía Bắc vừa công bố mới đây, Ông Lê Đình Chung, Phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực trung du và miền núi phía Bắc, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, cho biết trong quý cuối năm 2021, 4 tỉnh gồm Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình ghi nhận lượng giao dịch khá lớn với gần 2.000 giao dịch.

Giá đất tại các địa phương này cũng tăng 20-50%, đặc biệt có những thị trường tăng giá gần 100% so với năm 2020 như Bắc Ninh (mức giá từ 40triệu đồng/m2), Thái Nguyên (mức giá từ 25 triệu đồng/m2), Bắc Giang (mức giá từ 30 triệu đồng/m2). Riêng một số địa phương ở Tây Bắc như Cao Bằng ghi nhận giá đất giảm.

Lý giải việc tăng giá đất tại các địa phương, ông Chung cho rằng có ba lý do. Thứ nhất, giá đất tại TP Hà Nội trong đã tăng cao khiến cho cơ hội đầu tư không còn nhiều và giá trị BĐS lớn, cùng với đó là nguồn cung vô cùng khan hiếm. Từ đó, các nhà đầu tư Hà Nội đổ ra các tỉnh ven thủ đô. 

Thứ hai, sản phẩm đấu giá được sự quan tâm rất nhiều của các nhà đầu tư địa phương với mức giá trúng thường cao hơn 50-100% so mới mức giá khởi điểm. Đây cũng là lý do giá ngay tại thị trường địa phương được đẩy tăng cao nhanh chóng. 

Cuối cùng, có sự tác động các yếu tố vĩ mô như lãi suất vay thấp, lạm phát tăng cao và sự tham gia của nhiều các nhà đầu tư mới sau khi có lợi nhuận từ chứng khoán.

Ông Chung đánh giá dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng không làm thị trường BĐS trong nước hạ nhiệt. 

Cũng theo dự báo của ông Chung, giá đất ở các khu vực nói trên vẫn có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022. Thị trường sẽ tập trung vào hai phân khúc chính gồm BĐS nghỉ dưỡng và đất nền. Trong đó, các thị trường ven thủ đô, gắn liền với các yếu tố khu công nghiệp sẽ được khách hàng quan tâm.

"Do giá đất tại thủ đô đã tăng và lập đỉnh mới, khả năng mua nhà của giới trẻ sẽ ngày càng khó khăn, dẫn đến xu hướng đi thuê nhà gia tăng và tích lũy tiền để mua các vùng xa hơn hoặc về quê hương mua đất. Mức độ đô thị hóa các khu vực ven Hà Nội sẽ diễn ra nhanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, môi giới BĐS giai đoạn này cũng xảy ra quá trình thanh lọc rất mạnh. Tại Hà Nội gần như không còn các sản phẩm trung cấp trở xuống và số lượng dự án cũng rất khan hiếm, đòi hỏi môi giới phải nâng cao năng lực để có thể bán các sản phẩm cao cấp và bán được các sản phẩm ở xa ngoài khu vực Hà Nội", ông Chung cho biết.

Theo ghi nhận của VARs trong thời gian qua, BĐS nghỉ dưỡng khu vực trung du và miền núi phía Bắc tập trung chính ở Hòa Bình nhưng số lượng còn rất hạn chế. Trong quý IV/2021 có hai sản phẩm mới ra mắt nhưng tốc độ tiêu thụ còn chậm.

Dự kiến trong năm 2022, Hòa Bình sẽ ra mắt 3-4 dự án nghỉ dưỡng mới với quy mô trên dưới 100 ha, tập trung khu vực Hồ Hòa Bình. Ngoài ra, Vĩnh Phúc cũng có một dự án sẽ ra mắt thị trường năm nay.

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.