Chứng khoán

4 nhà đầu tư trúng đấu giá toàn bộ 15% vốn Cao su Sao Vàng của Vinachem bằng đúng giá khởi điểm

17:16 | 04/06/2019

Chia sẻ

Với việc chỉ 4 nhà đầu tư đăng ký mua bằng đúng số cổ phần Vinachem chào bán, giá trúng của phiên đấu giá theo đó cũng bằng mức giá khởi điểm Vinachem đưa ra là 46.452 đồng/cp.

Phiên đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (SRC) do Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sở hữu diễn ra chiều 4/6 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), có 4 nhà đầu tư tham gia, trong đó có 3 nhà đầu tư cá nhân và 1 tổ chức, số lượng đăng ký mua là 4.209.800 cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 15% vốn cổ phần Cao su Sao Vàng.

Với việc chỉ có 4 nhà đầu tư đăng ký mua đúng bằng số cổ phần Vinachem chào bán, giá trúng theo đó bằng mức giá khởi điểm Vinachem đưa ra là 46.452 đồng/cp.

Kết quả Vinachem thu về 196 tỉ đồng. Sau giao dịch, Vinachem vẫn còn nắm hơn 10,1 triệu cổ phiếu Cao su Sao Vàng, tương ứng tỉ lệ sở hữu 36% SRC.

4 nhà đầu tư trúng đấu giá toàn bộ 15% vốn Cao su Sao Vàng của Vinachem bằng đúng giá khởi điểm - Ảnh 1.

Phiên đấu giá 15% cổ phần Vinachem tại SRC diễn ra chiều ngày 4/6. (Ảnh: Hoàng Trung)

Trong diễn biến có liên quan trước thềm phiên đấu giá, nhà đầu tư Nguyễn Hoàng Cường - người đã đặt cọc 19,6 tỉ đồng đăng ký tham gia mua cả lô cổ phần Vinachem trong đợt chào bán này đã bất ngờ gửi đơn hủy đăng ký tham gia đấu giá.

Theo thông tin đăng tải trên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Cường cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ, nhận thấy cổ phiếu SRC không hấp dẫn và không phù hợp với mục tiêu đầu tư, nên ông đã hủy tham gia đấu giá, nhận lại tiền cọc.

Một trong các lý do khiến ông Cường quyết định hủy tham gia đấu giá là lo ngại những lùm xùm quanh đợt thoái vốn này, cũng như việc mất quyền cử người tham gia Hội đồng quản trị của Cao su Sao Vàng ngay cả khi ông trúng đấu giá, do Vinachem và nhóm nhà đầu tư sở hữu 19,2% cổ phần SRC đã thực hiện thay và bầu mới 2 thành viên hội đồng quản trị Cao su Sao Vàng ngay trước phiên thoái vốn.

Chính việc rút lui của nhà đầu tư trên đã khiến cho cuộc đấu giá diễn ra mà không hề có sự cạnh tranh. Một số ý kiến trước đó của cổ đông Cao su Sao Vàng cũng đã đưa lo ngại về khả năng làm giảm giá trị vốn nhà nước thu về từ đợt đấu giá cũng như tính hấp dẫn của cổ phiếu SRC trên sàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, cổ phiếu SRC tiếp tục giảm 3,8% so với hôm qua, về giá 25.000 đồng/cp. 

4 nhà đầu tư trúng đấu giá toàn bộ 15% vốn Cao su Sao Vàng của Vinachem bằng đúng giá khởi điểm - Ảnh 2.

Cổ phiếu SRC biến động mạnh trong thời gian trước khi diễn ra phiên đấu giá của Vinachem. (nguồn: Fireant)

Hoàng Trung

Theo Kinh tế & Tiêu dùng