Tài chính

4 ngân hàng dẫn đầu về xếp hạng rủi ro đối tác theo đánh giá của Moody's

18:28 | 23/06/2018

Chia sẻ

Đây là tiêu chí mới được Moody’s cập nhật trong phương pháp đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với các tổ chức tài chính. Vietcombank, MBBank, ACB và Techcombank là 4 ngân hàng được đánh giá chỉ tiêu này trong dài hạn cao nhất tại Việt Nam.
4 ngan hang dan dau ve xep hang rui ro doi tac theo danh gia cua moodys Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm Techcombank, ACB, VPBank và MBBank
4 ngan hang dan dau ve xep hang rui ro doi tac theo danh gia cua moodys Moody's: Khác biệt ngày càng tăng trong chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động ngân hàng Việt Nam

Theo thông báo mới đây từ Moody's, tổ chức này đã thêm vào đánh giá xếp hạng của 16 ngân hàng Việt Nam chỉ tiêu xếp hạng rủi ro đối tác (Counterparty Risk Ratings - CRR).

Đây là tiêu chí mới được Moody’s cập nhật trong phương pháp đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với các tổ chức tài chính.

Xếp hạng rủi ro đối tác là những ý kiến về khả năng của các đối tác để được cấp hạn mức tín chấp hoặc được hiểu là các khoản nợ không phải trả (được gọi là CRR liabilities). Đồng thời nó phản ánh chi phí tài chính dự kiến trong trường hợp không nhận được những hạn mức đó. Các khoản nợ CRR thường liên quan đến các giao dịch với các bên không liên quan.

Ví dụ về các khoản nợ CRR gồm phần phải trả phát sinh từ các giao dịch phái sinh và phần nợ chưa cam kết theo các thỏa thuận mua bán lại

CRR không áp dụng cho các cam kết tài trợ hoặc các nghĩa vụ khác liên quan đến trái phiếu được bảo hiểm, thư tín dụng, bảo lãnh, nghĩa vụ bảo lãnh và nghĩa vụ ủy thác và các nghĩa vụ tương tự phát sinh từ ngân hàng thực hiện các chức năng hoạt động thiết yếu của nó.

CRR được đánh giá là phù hợp với chỉ tiêu đánh giá rủi ro đối tác (CRA) đã được giao. CRR không đánh giá triển vọng của tổ chức.

Cùng với đó báo cáo cũng chỉ ra những yếu tố có thể thay đổi xếp hạng của 16 ngân hàng Việt Nam. Cụ thể:

4 ngan hang dan dau ve xep hang rui ro doi tac theo danh gia cua moodys
4 ngan hang dan dau ve xep hang rui ro doi tac theo danh gia cua moodys

Xem thêm

Diệp Bình