|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 lý do phụ nữ cần tiết kiệm nhiều hơn

10:02 | 20/03/2022
Chia sẻ
Tiết kiệm để nghỉ hưu là một phần quan trọng để chuẩn bị cho tương lai. Trong khi tất cả mọi người nên có tiền tiết kiệm hưu trí và xây dựng tổ ấm thì phụ nữ thậm chí còn cần có nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, thực tế là phụ nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới thường có ít tiền tiết kiệm hơn khi nghỉ hưu. Ngay cả khi họ còn trẻ, họ cũng phải đối mặt với những thách thức tài chính đặc thù, ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm và đầu tư cho tương lai.

Tại sao phụ nữ cần tiết kiệm nhiều tiền hơn trước khi nghỉ hưu?

Nghỉ hưu là để lập kế hoạch cho những năm tháng vàng son của bạn - và bởi vì phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới, họ thường cần tiết kiệm nhiều hơn.  Khả năng kiếm tiền của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề mang tính hệ thống, bao gồm chênh lệch lương theo giới. Nói cách khác, phụ nữ thường được trả lương ít hơn trong khi cần chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm, tiêu dùng.

Không chỉ vậy, phụ nữ phải đảm nhận phần lớn công việc không công, là người chăm sóc chính cho trẻ em và cha mẹ già. Vì những yếu tố này, nhiều phụ nữ chọn không tham gia lực lượng lao động hoặc chỉ có thể làm việc bán thời gian nên họ kiếm ít hơn.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao phụ nữ có xu hướng tiết kiệm ít hơn khi nghỉ hưu và tại sao phụ nữ phải đầu tư nhiều hơn cho tương lai.

1. Phụ nữ phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn hơn nam giới

Khi nói đến việc chăm sóc con cái và cha mẹ già, phụ nữ chính là những người chăm sóc nhất. Do không được nghỉ phép có lương và không được hỗ trợ tài chính, công việc này là không công và khiến một khoảng thời gian dài trong độ tuổi lao động của phụ nữ bị gián đoạn bởi "trách nhiệm" và "nghĩa vụ".

Rachael Burns, một chuyên gia tài chính được chứng nhận tại True Worth Financial Planning của Mỹ cho biết: "Phụ nữ thường nghỉ làm nhiều hơn để chăm sóc con cái hoặc các thành viên trong gia đình già yếu. Điều này ảnh hưởng đến tài chính của họ theo một số cách - thu nhập của họ không tăng nhiều, phúc lợi sn sinh xã hội của họ bị giảm và họ có ít tiền hơn trong khoản tiết kiệm hưu trí".

Bên cạnh các nghĩa vụ không được trả công, thu nhập của phụ nữ trong các công việc chính thức cũng thấp hơn nam giới. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ thì tính đến năm 2020, phụ nữ kiếm được 82% số tiền mà nam giới kiếm được khi làm việc toàn thời gian. Phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nhưng cũng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một số sản phẩm nhất định như nước hoa, dầu gội, mĩ phẩm, quần áo,…

Cuối cùng, rào cản đối với khoản tiết kiệm nghỉ hưu của phụ nữ là giới hạn phát triển sự nghiệp. Nghiên cứu của IBM Mỹ cho thấy, Phụ nữ chỉ chiếm 10% C-suite và 8% các vị trí trong ban điều hành các doanh nghiệp vào năm 2021.

2. Thay đổi các mối quan hệ yêu đương, hôn nhân dễ gây ảnh hưởng tới phụ nữ

Nhiều phụ nữ phải đối mặt với những thách thức về tài chính khi có những thay đổi trong mối quan hệ, chẳng hạn như trở thành góa phụ hoặc ly hôn. Burns cho biết: "Bởi vì phụ nữ có tuổi thọ cao hơn, họ có nhiều khả năng bị góa bụa trong thời gian nghỉ hưu hơn nam giới. 

Các góa phụ thường bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập hưu trí của họ khi các khoản trợ cấp an sinh xã hội và/ hoặc lương hưu của người phối ngẫu quá cố của họ kết thúc".

Chuyên gia tài chính này khẳng định: "Phụ nữ nên bảo vệ mình bằng bảo hiểm. Nếu họ phụ thuộc tài chính vào người bạn đời của mình, họ nên xem xét bảo hiểm thương tật và bảo hiểm nhân thọ để thay thế thu nhập có thể bị mất nếu người bạn đời của họ qua đời hoặc bị tàn tật".

Một số phụ nữ thậm chí còn để bạn trai hoặc chồng quản lý tài chính của mình và điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Theo kết quả nghiên cứu của Fidelity Investments vào năm 2020, 22% phụ nữ tại Mỹ cho biết họ ít hoặc không tham gia vào việc tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc lập kế hoạch dài hạn. 

Ngoài việc gặp khó khăn về tài chính do thay đổi mối quan hệ vì cái chết hoặc ly hôn, phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị lạm dụng tài chính, lừa đảo mất hết thu nhập và tiền tiết kiệm cho các mục đích lâu dài.

3. Phụ nữ thường sống lâu hơn nam giới nên áp lực nghỉ hưu cũng lớn hơn

Tin tốt là thời gian sống càng dài nghĩa là bạn càng có điều kiện để tiết kiệm nghỉ hưu trong nhiều năm hơn, thế nhưng, nhược điểm là bạn cũng sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn. Theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ, tính đến năm 2017, tuổi thọ trung bình của nam giới là 77,3 tuổi và nữ giới là 82 tuổi. 

Đến năm 2030, tuổi thọ trung bình được dự báo sẽ tăng lên 79,7 đối với nam và 83,8 đối với nữ. Vào năm 2060, những con số này được dự báo sẽ tăng hơn nữa, với tuổi thọ trung bình của nam giới là 83,9 tuổi và nữ giới là 87,3.

Điều này có nghĩa là phụ nữ sống lâu hơn nam giới khoảng 3-5 năm. Với sự gia tăng này, phụ nữ nên hướng tới việc tiết kiệm nhiều hơn cho mục đích nghỉ hưu so với nam giới.

4. Ngày càng có nhiều phụ nữ lớn tuổi sống trong cảnh nghèo đói

Nghỉ hưu được cho là khoảng thời gian tạm nghỉ lớn của bạn trong công việc và là cơ hội để tận hưởng cuộc sống theo ý mình mà không cần đến những cam kết trong công việc. Thật không may, nhiều phụ nữ trên 65 tuổi phải chịu cảnh nghèo khó. 

Theo Báo cáo của Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Mỹ năm 2021 "Nghèo đói trong Dân số 65 tuổi trở lên" ghi nhận: "Trong số phụ nữ từ 65 tuổi trở lên, khoảng 14,4% góa phụ, 15,8% phụ nữ ly hôn và 16,9% phụ nữ chưa kết hôn có tổng thu nhập dưới ngưỡng nghèo chính thức so với 4,7% phụ nữ đã kết hôn".

Tiết kiệm để nghỉ hưu là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người, nhưng đó không phải là điều mà phụ nữ có quyền tiếp cận bình đẳng và họ cũng không có cơ hội kiếm tiền như nhau. 

Những yếu tố này khiến phụ nữ ít có khả năng có đủ tiền khi nghỉ hưu và khiến việc bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ trở nên khó khăn hơn. Dù vậy, hãy cứ nỗ lực ngay từ hiện tại để sẵn sàng hơn cho tương lai của bạn.

Thu Phương