|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

20 doanh nghiệp trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản

22:17 | 30/11/2022
Chia sẻ
20 công ty trong số 762 công ty bị bộ Công an tạm dừng giao dịch tài sản để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã được gỡ phong tỏa tài sản.

Ngày 30/11, theo nguồn tin của báo Tiền Phong, Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty trong số 762 công ty bị bộ này tạm dừng giao dịch tài sản, để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.  

Trong số doanh nghiệp được gỡ phong tỏa có Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, trụ sở 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đây được xem là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản lớn nhất tỉnh. Công ty này do ông Thái Như Hiệp (SN 1963), làm Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc. 

Theo tìm hiểu của báo Tiền Phong, công ty này được gỡ phong tỏa tài sản vì chỉ giao dịch với Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để vay vốn kinh doanh cà phê chứ không liên quan đến bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. 

Trước đó, vào tháng 10, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSND tối cao) đã có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an về việc nhận đơn Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Trong đơn, doanh nghiệp này trình bày đã ký kết một số hợp đồng vay vốn tại ngân hàng SCB. Hiện tại dư nợ của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tại ngân hàng SCB hơn 71 tỷ đồng, mục đích vay vốn để liên kết thu mua cà phê của 10.000 hộ nông dân và các Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, không liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát.

Việc tạm dừng giao dịch đối với tài sản thế chấp tại ngân hàng theo yêu cầu của Cơ quan điều tra đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Doanh nghiệp không được giải ngân, không có hàng hóa để xuất khẩu, không tiêu thụ được nông sản cho nông dân...

Từ đó, Viện KSND tối cao (Vụ 3) chuyển đơn của ông Thái Như Hiệp đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03).

Viện KSND tối cao đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khẩn trương rà soát đối với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và tất cả các doanh nghiệp khác. Nếu thấy không liên quan đến hành vi của các bị can, đối tượng trong vụ án thì tháo gỡ, hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hợp pháp với ngân hàng, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Trước đó, theo báo Thanh Niên, liên quan vụ án Công ty CP tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đại gia Trương Mỹ Lan, mới đây, Sở Kế hoạch-Đầu tư Hà Nội đã có thông báo tạm dừng biến động tài sản của 762 công ty liên quan. 

Trước đó, ngày 7/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan và 3 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Như Huỳnh