|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

15% hộ gia đình Anh thiếu ăn trong tháng 1

10:49 | 28/02/2024
Chia sẻ
Khảo sát của tổ chức từ thiện Food Foundation phát hiện rằng khoảng 8 triệu người lớn và 3 triệu trẻ em Anh đã rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực trong tháng đầu năm 2024.

Giá thực phẩm ở Anh vẫn ở mức cao. (Ảnh minh hoạ: PA). 

"Tình trạng khẩn cấp về y tế”

Dữ liệu mới được công bố gần đây cho thấy hàng triệu người Anh đã phải chịu đói hoặc bỏ bữa trong vài tuần qua vì họ không có đủ tiền để thường xuyên mua đồ ăn. 

Cụ thể, theo công cụ theo dõi của tổ chức từ thiện độc lập Food Foundation, 15% hộ gia đình Anh - bao gồm khoảng 8 triệu người lớn và 3 triệu trẻ em - đã rơi vào cảnh mất an ninh lương thực trong tháng 1/2024.

Giá lương thực tăng cao đang gây ảnh hưởng lớn đến các hộ gia đình có thu nhập thấp.Các chuyên gia cảnh báo đây là “tình trạng khẩn cấp về y tế” và có thể làm gia tăng các trường hợp suy dinh dưỡng và còi xương.

Khoảng 60% số hộ gia đình không bảo đảm được ninh lương thực cho biết họ mua ít hoa quả hơn, 44% hộ gia đình mua ít rau củ hơn vì khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Theo số liệu từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS), số trường hợp phải nhập viện vì thiếu dinh dưỡng đã tăng lên. Food Foundation đánh giá rằng việc nhóm những người nghèo nhất giảm tiêu thụ rau quả có thể sẽ gây thêm gánh nặng cho NHS. 

 

Lạm phát tại Anh đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây khi tụt từ mức đỉnh 11,1% hồi tháng 11/2022 xuống còn 4% vào tháng 1. Tuy nhiên, giá thực phẩm vẫn ở mức cao. Food Foundation cho biết giá của rổ thực phẩm hàng tuần “có chi phí hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng” đã tăng 24 - 26% trong hai năm qua.

Mức độ mất an ninh lương thực – dựa trên cuộc khảo sát thường xuyên của Food Foundation với hơn 6.000 người – đã giảm nhẹ từ tỷ lệ 17,5% hồi tháng 1/2023 xuống dưới 15%. Tuy nhiên, mức độ mất an ninh lương thực hiện nay vẫn bằng với giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Food Foundation nói khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến tình trạng mất an ninh lương thực trở thành điều bình thường đối với nhiều người. Việc hàng triệu hộ gia đình thu nhập thấp khó tiếp cận các thực phẩm lành mạnh đã hướng sự chú ý của công chúng tới các chương trình an sinh xã hội.

Theo tờ The Guardian, ngày càng nhiều người lo ngại về khả năng vào tháng 4, chính phủ Anh sẽ ngừng quỹ hỗ trợ hộ gia đình. Quỹ này có ngân sách 900 triệu bảng Anh một năm, có chức năng quan trọng là cung cấp phiếu ăn vào những dịp nghỉ lễ cho các học sinh được hưởng chế độ miễn phí tiền ăn trong trường học.

Lưu ý: Một bệnh nhân có thể phải nhập viện nhiều lần. 

Chuyên gia và chính phủ nói gì?

Ông Michael Marmot, chuyên gia y tế công và hiện là giáo sư dịch tễ học tại Đại học College London, cho biết: “Thức ăn dinh dưỡng là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Tại Anh năm 2024, 20% hộ gia đình có trẻ con không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản đó. Lý do đơn giản là họ quá nghèo”.

Ông Henry Dimbleby, cựu cố vấn lương thực quốc gia của Anh, gọi các số liệu mới nhất là “tình trạng khẩn cấp y tế” gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết: “Chúng tôi biết những áp lực mà người dân đang đối mặt. Đó là lý do chúng tôi đang cung cấp các khoản hỗ trợ sinh hoạt phí trị giá 104 tỷ bảng Anh, tương đương trung bình 3.700 bảng Anh cho mỗi hộ gia đình. Các chương trình thực phẩm lành mạnh của chúng tôi đang giúp đỡ cho hơn 3 triệu trẻ em.

Làm việc là con đường tốt nhất để đưa một người thoát khỏi cảnh nghèo. Do đó, chính phủ đang đầu tư hàng tỷ bảng Anh cho kế hoạch ‘quay lại làm việc’ nhằm phá vỡ các rào cản tới việc làm, đồng thời tăng mức lương sinh hoạt tối thiểu trên toàn quốc và kiềm chế lạm phát”.

Giang