Nhà đất

15/20 chung cư cũ Hà Nội đã được lên ý tưởng qui hoạch

10:10 | 31/08/2019

Chia sẻ

UBND TP Hà Nội cho biết, 15/20 chung cư cũ trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã báo cáo ý tưởng qui hoạch với thành phố để triển khai thủ tục tiếp theo, 5 khu còn lại đang được nghiên cứu lập phương án.
ttxvn_chungcucu170421

Có 15/20 chung cư cũ trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã báo cáo ý tưởng qui hoạch với thành phố để triển khai thủ tục tiếp theo. (Ảnh: Vietnamplus/TTXVN)

UBND TP Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về một số kết quả chỉ đạo, điều hành của thành phố thời gian vừa qua.

Báo cáo nêu các quả nổi bật thành phố đã đạt được trong phát triển hạ tầng giao thông, viễn thông, điện lực, thủy lợi, cấp nước cũng như trong các lĩnh vực phát triển thương mại, thông tin,…

Trong đó, đối với công tác qui hoạch và quản lí qui hoạch, thành phố đã phê duyệt 57/68 đồ án quy hoạch chung, qui hoạch phân khu. Tỷ lệ phủ kín qui hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%.

Về thiết kế đô thị và cải tạo, chính trang hai bên tuyến đường, thành phố đã hoàn thành lập một số đồ án (trong đó đã phê duyệt thiết kế đô thị tuyến đường Xuân Thủy); phê duyệt 10 nhiệm vụ thiết kế đô thị; phê duyệt qui định quản lí qui hoạch kiến trúc cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân…

Về qui hoạch chung cư cũ, có 20 chung cư cũ đang được triển khai lập thiết kế ý tưởng qui hoạch, làm cơ sở để triển khai thủ tục tiếp theo. Đến nay, 15 khu đã báo cáo ý tưởng với UBND thành phố, 5 khu còn lại đang nghiên cứu lập phương án.

Ngoài ra, về qui hoạch chi tiết các khu nhà ở xã hội tập trung, thành phố đang chỉ đạo thực hiện 5 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng diện tích 272,45 ha. Trong đó, đã phê duyệt qui hoạch 1 khu, 2 khu đã được phê duyệt nhiệm vụ qui hoạch và 2 khu còn lại đang được lập nhiệm vụ qui hoạch.

Thống kê của thành phố Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có 1.579 nhà tập thể được xây dựng từ những năm 1960 cho đến những năm 1985. 

Trong số này, có gần 1.000 chung cư thuộc khu vực hạn chế phát triển, quận Ba Đình có 211 nhà, quận Hoàn Kiếm 99 nhà, quận Đống Đa 415 nhà và quận Hai Bà Trưng có 244 nhà.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 1997 – 2015, thành phố xây mới và cải tạo được 14/1.579 nhà tập thể.

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND TP đã phê duyệt được 57/68 đồ án. Trong đó qui hoạch chung 31 đồ án, qui hoạch phân khu 26 đồ án. 

Riêng việc tổ chức lập qui hoạch chi tiết, hiện nay UBND TP Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư triển khai lập Qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 để cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP để đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực, đồng thời nhằm khác phục những bất cập, hạn chế trước đây.

Thu Hà