Thời sự

131 người chết do virus corona, số ca nhiễm vượt đại dịch SARS

11:03 | 29/01/2020

Chia sẻ

Giới chức Trung Quốc xác nhận số người chết do virus corona mới gây bệnh viêm phổi đã tăng lên 131, trong khi số ca nhiễm đã vượt qua đại dịch SARS năm 2003.
131 người chết do virus corona, số ca nhiễm vượt đại dịch SARS - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ một người đàn ông tại bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán ngày 25/1. (Ảnh: Getty)

Giới chức y tế Trung Quốc hôm nay 29/1 thông báo, tính đến thời điểm hiện tại, số ca tử vong do virus corona mới đã lên 131 người. Con số được xác nhận hôm qua là 106 người. Ngoài ra, 840 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus tại tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch viêm phổi.

Theo giới chức y tế Trung Quốc, số ca nhiễm virus corona tính đến nay đã lên tới con số 5.496, vượt qua tổng số ca nhiễm SARS trong đợt dịch năm 2003. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, đại dịch SARS kéo dài 9 tháng khiến 5.327 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc và hơn 600 người tử vong trên toàn thế giới.

Tổng số ca tử vong do virus corona mới đều được xác nhận tại đại lục Trung Quốc, trong đó có 125 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc và 6 trường hợp tại các tỉnh khác. Khoảng 3.300 người đã nhập viện tại Hồ Bắc, với hơn 20.000 người đang được theo dõi.

Phần lớn bệnh nhân tử vong do virus corona đều ở độ tuổi hơn 60 và từng có các vấn đề về sức khỏe trước đó. Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết virus corona mới có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc gần gũi.

Bệnh viêm phổi do virus corona đang có xu hướng lan rộng ra nhiều khu vực bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Hiện ít nhất 15 quốc gia xác nhận có các trường hợp nhiễm virus corona, bao gồm các nước ở khu vực châu Á, Bắc Mỹ, Australia và châu Âu.

Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Ấn Độ đều đang cân nhắc phương án sơ tán công dân tại Vũ Hán, thành phố đang bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa để tránh dịch bệnh lây lan. Nhật Bản và Mỹ hôm 28/1 đã đưa máy bay tới Vũ Hán để sơ tán người dân khỏi “ổ dịch”.

Thành Đạt