Tiêu dùng

100% siêu thị, trung tâm thương mại sẽ dừng sử dụng bao bì nhựa khó phân hủy

09:58 | 26/06/2020

Chia sẻ

Theo kế hoạch, đến năm 2030, tất cả các sản phẩm bao bì nhựa sử dụng một lần, khó phân hủy sẽ được thay thế bởi các bao bì thân thiện với môi trường tại các siêu thị và trung tâm thương mại.
100% siêu thị, trung tâm thương mại sẽ dừng sử dụng bao bì nhựa khó phân hủy - Ảnh 1.

Các siêu thị sử dụng lá chuối để gói rau. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa kí quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu giảm 5 - 8% mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu của các ngành sản xuất, như ngành dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu bia nước giải khát, giấy và chế biến thủy hải sản.

70% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững; xây dựng, áp dụng 20 - 30 mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Phấn đấu đạt mục tiêu 85% các siêu thị, trung tâm thương mại phân phối, sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường, thay thế dần cho sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy; xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững.

Đến năm 2030, hướng tới mục tiêu giảm 7 - 10% mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu của các ngành sản xuất chính như dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu bia nước giải khát, giấy, chế biến thủy hải sản và một số ngành sản xuất khác.

Cùng với đó, 100% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững. 100% các siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế cho bao bì nhựa sử dụng một lần, khó phân hủy.

Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 thực hiện ưu tiên các hoạt động lồng ghép, gắn kết các nhiệm vụ với các chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, vì sự phát triển bền vững và các chương trình liên quan.

Tường Vy