|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

10 nghề nghiệp có thu nhập cao nhất hiện nay

07:30 | 04/08/2019
Chia sẻ
Những nghề nghiệp có thu nhập cao nhất hiện nay hầu hết đều đòi hỏi bằng cấp và nhiều năm kinh nghiệm. Bạn đã sẵn sàng?

Nếu hi vọng kiếm được nhiều tiền, bạn phải sẵn sàng đầu tư vào bản thân. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, trình độ học vấn cao hơn sẽ mang lại mức lương cao hơn. Ví dụ, những người có bằng tốt nghiệp trung học kiếm được trung bình 712 USD/ tuần thì những người có bằng cử nhân bỏ túi tới 1.173 USD/ tuần.

Thật vậy, danh sách những nghề nghiệp có mức thu nhập cao nhất cho thấy nhiều năm học tập và tiền học phí đắt đỏ chắc chắn sẽ mang lại kết quả nếu bạn lựa chọn lĩnh vực khôn ngoan. 

Tạp chí tài chính Kiplinger đã liệt kê 10 công việc có thu nhập cao nhất hiện nay và dù nhiều người cho rằng sẽ còn những cách kiếm tiền tuyệt vời hơn, mức lương cao và triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn của những công việc này vẫn thực sự hấp dẫn.

intro (1)

Nguồn: Kiplinger

10. Quản lí

Trở thành người quản tất nhiên là sự nghiệp lí tưởng cho tương lai của bạn nhưng cũng khá mơ hồ và khó đạt tới. Các nhà quản lí chung giám sát nhiều hoạt động đa dạng và đòi hỏi tính linh hoạt tối đa. 

Công việc có thể bao gồm lập kế hoạch chiến lược, xây dựng chính sách cho công ty, sắp xếp lịch làm việc của nhân viên và vô số trách nhiệm khác hàng ngày.

Yêu cầu về giáo dục và kinh nghiệm cho vị trí này cũng rất đa dạng, tùy theo ngành, công ty và thậm chí cả bộ phận. Thông thường, tiêu chuẩn tối thiểu là một bằng cử nhân và vài năm kinh nghiệm làm việc. 

9. Phát triển ứng dụng

Sự phát triển của công nghệ di động đang thúc đẩy nhu cầu phát triển các ứng dụng mới thuộc mọi loại hình, từ tin tức và trò chơi đến âm nhạc và mạng xã hội. Các nhà phát triển phần mềm hệ thống, những người tạo ra các hệ điều hành cho máy tính và thiết bị di động, chưa bao giờ kiếm tiền dễ dàng đến thế. 

Từ khoảng 409.800 việc làm hiện tại, lực lượng lao động dự kiến sẽ tăng 13,3% vào năm 2027. Các nhà phát triển phần mềm hệ thống có thu nhập trung bình là 106.653 USD/ năm.

Nếu không có bằng cử nhân, bạn có thể tham gia vào lĩnh vực này từ ngành phát triển web vốn không đòi hỏi bằng cấp cao và mức lương trung bình khoảng 58,409 USD/ năm. Ngoài ra, số lượng việc làm dự kiến sẽ tăng 17,2% lên gần 193.627 vị trí vào năm 2027. 

Ngoài giáo dục chính qui, bạn sẽ tiếp tục phải học hỏi trong suốt sự nghiệp của mình trong bất kì lĩnh vực công nghệ nào bởi sự tụt hậu ở đây thường đồng nghĩa với thất bại.

8. Y tá chuyên nghiệp

Công nghệ hiện đại, tập trung vào phòng bệnh và dân số già nghĩa là ngày càng nhiều bệnh nhân cần chăm sóc tại bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc dài hạn và thậm chí cả nhà riêng. 

Vì vậy, y tá đang là một ngành nghề hot nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Một y tá chuyên nghiệp có thể cung cấp nhiều cách chăm sóc và giải quyết vấn đề y tế như các bác sĩ chính thức, bao gồm thực hiện kiểm tra định kỳ và viết đơn thuốc.

Các chương trình học chính quy đòi hỏi tới 3 năm để hoàn thành. Ngoài giấy phép hành nghề, các y tá cũng phải trải qua nhiều khó khăn và thời gian làm việc để thực sự có đủ kinh nghiệm.

7. Trợ lí bác sĩ

Bạn muốn tránh thời gian học tập kéo dài và chi phí đắt đỏ của trường y nhưng vẫn có thể bước vào đội ngũ y tế, làm việc cùng các bác sĩ chẩn đoán, bác sĩ phẫu thuật và nhân viên y tế khác? 

Trợ lí bác sĩ (PAs) được đào tạo để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân và có thể viết đơn thuốc và xét nghiệm đặt hàng. Ở một số quốc gia, họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc chính trong các phòng khám nhưng phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt bởi bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật phụ trách.

6. Giám đốc nhân sự

Tỉ lệ thất nghiệp ngày càng giảm cho thấy sự cạnh tranh ngày càng cao trong việc thu hút và giữ chân nhân viên hàng đầu. Một chuyên gia nhân sự có thể giúp đỡ các doanh nghiệp bằng cách thuyết phục ứng viên với mức lương tương đương, các gói lợi ích và chính sách làm việc tốt. 

Các nhà quản lí nhân sự, đặc biệt, cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả lao động trong một tổ chức, hỗ trợ các giám đốc điều hành xác định và đáp ứng nhu cầu nhân sự.

Trước khi có thể đạt đến cấp bậc quản lí, bạn cần tối thiểu 3-5 năm hoặc nhiều hơn kinh nghiệm làm việc. Trong thập kỉ tiếp theo, số lượng việc làm này được dự đoán sẽ tăng 9,4% và mức lương trung bình của họ là 60.757 USD/ năm.

5. Giám đốc tài chính

financial-manager

Nguồn: Kiplinger

Quản một dòng tiền của công ty là cách tưởng để thu nhập trực tiếp vào tài khoản của bạn. Các nhà quản tài chính được trả lương cao để xây dựng kế hoạch tài chính dài hạn, giúp các tổ chức đạt được mục tiêu bằng cách kiểm soát rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận đầu tư và triển khai dòng tiền mặt một cách khôn ngoan. 

Nhiều người trong số những quản này được các công ty tài chính và bảo hiểm tuyển dụng nhưng ngày càng nhiều đơn vị trong các lĩnh vực khác cũng cần người quản tài chính.

4. Quản hệ thống máy tính

Với việc mọi thứ được điện tử hóa, từ điện thoại và máy pha cà phê đến ô tô và máy bay, bạn sẽ khó tìm được một doanh nghiệp không sử dụng hệ thống máy tính bằng cách này hay cách khác. 

Điều đó đặt những người vận hành hệ thống máy tính vào vị trí quan trọng hàng đầu. Các nhà quản hệ thống máy tính lập kế hoạch, điều phối và chỉ đạo tất cả các hoạt động CNTT của một tổ chức, giúp đảm bảo mọi nhu cầu về công nghệ được đáp ứng và triển khai hiệu quả.

3. Nha sĩ

Sức khỏe răng miệng không chỉ là một phần quan trọng cửa sức khỏe tổng thể mà còn liên quan đến mặt thẩm mỹ. Điều này khiến triển vọng nghề nghiệp của các nha sĩ ngày càng sáng lạng cũng như thu nhập của họ ngày càng hấp dẫn.

Để trở thành một nha sĩ giỏi, bạn phải mất nhiều năm học tập để có được bằng nha sĩ chuyên ngành và giấy phép hành nghề. Nếu bạn muốn trở thành một nha sĩ chuyên khoa như bác sĩ nội nha hoặc bác sĩ chuyên bệnh răng miệng, thời gian học tập thậm chí sẽ kéo dài hơn.

2. Bác sĩ tư nhân

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ lâu đã được xem là ngành nghề có thu nhập cao và bền vững. Rốt cuộc, bất kể biến cố chính trị, kinh tế hay thị trường việc làm nào xảy ra, mọi người vẫn luôn cần sự chăm sóc y tế. 

Là một bác sĩ tư nhân, bạn hoàn toàn có quyền tự mình kiểm soát mọi thứ và điều quan trọng là xây dựng được lòng tin với các bệnh nhân. Thời gian học tập vất vả tại trường Y sẽ sớm được đền đáp.

1. Bác sĩ chính qui

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có thể là một vấn đề đang được tranh luận sôi nổi nhưng nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng thì vẫn luôn như vậy. Các bác sĩ chính qui vẫn được xem như những người quan trọng nhất để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, đặc biệt là các căn bệnh nan y. 

Dù bạn tập trung vào lĩnh vực nào, bạn cũng sẽ phải mất nhiều năm học tập và sự kiên nhẫn rất lớn. Trong năm 2016, các sinh viên tốt nghiệp trường y tại Mỹ mang khoản nợ trung bình khoảng 190.000 USD, theo Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Thu Phương

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.