Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4

11:17 | 04/04/2020

Chia sẻ

Theo phân tích, VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn từ năm 2009. Tuy nhiên, nếu VN-Index xuyên thủng vùng 600 – 640 điểm thì xu hướng giảm dài hạn có thể được xác lập.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa công bố báo cáo nhận định thị trường tháng 4. Theo đánh giá của công ty chứng khoán này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có mức định giá thấp nhất trong khu vực.

Cụ thể, gần 60% cổ phiếu có mức P/B dưới 1.0 lần, trong đó. Đồng thời, mức P/E forward của chỉ số VN-Index và VN30 tại ngày 1/4 là 10,0x và 8,1x, đây cũng là mức P/E thấp nhất trong khu vực (thậm chí thấp hơn TTCK Trung Quốc và Hàn Quốc) cho thấy TTCK Việt Nam đang trở nên rất hấp dẫn.

Bên cạnh đó, mức P/E Forward hiện tại cũng đã giảm về gần mức thấp nhất trong tháng 2/2009 – Thời điểm đáy của giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

Với những đánh giá về mức định giá của thị trường và phân tích kĩ thuật, Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo VN-Index có thể tăng về vùng giá 778 – 810 điểm trong tháng 04/2020. Thời điểm hiện tại, VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn từ năm 2009. Tuy nhiên, nếu VN-Index xuyên thủng vùng 600 – 640 điểm thì xu hướng giảm dài hạn có thể được xác lập.

Yuanta Việt Nam: VN-Index vẫn trong xu hướng tăng dài hạn, có thể về vùng 778 – 810 điểm trong tháng 4 - Ảnh 1.

Nguồn: Yuanta Việt Nam

Với những nhận định tích cực về thị trường, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra đánh giá tích cực đối với cổ phiếu nhóm ngân hàng như VCB, BID và CTG. Với cổ phiếu của Vietcombank, điểm nhấn đầu tư là ngân hàng duy trì tăng trưởng lợi nhuận tốt nhờ vào việc ký hợp tác với FWD. Cùng với đó, tỉ lệ trích lập dự phòng trên nợ xấu của Vietcombank là 180% nên ngân hàng có thể giảm mạnh trích lập dự phòng để tăng lợi nhuận.

Với CTG và BID, theo đánh giá của công ty chứng khoán này, đây là hai nhà bang ít chịu tác động tiêu cực so với các ngân hàng thương mại tư nhân khác và đang có mức định giá thấp.

Nói về triển vọng vĩ mô, Chứng khoán Yuanta kì vọng các đối tác quan trọng như Mỹ, EU sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đẩy mạnh hoạt động sản xuất trở lại vào quí II/2020.

Điểm tích cực là tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, Hàn Quốc đã có thể kiểm soát và các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trở lại. Cùng với sự lạc quan về tình hình tại Việt Nam sẽ được kiểm soát vào cuối quí II, ước tính tăng trưởng GDP 2020 sẽ ở mức 4,46%, báo cáo nêu.

Lợi Hoàng