|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Yêu cầu xem xét việc kê biên tài sản của Bách Đạt An để thực hiện nghĩa vụ thuế

08:27 | 05/06/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan xem xét hướng dẫn Bách Đạt An trong việc gia hạn thủ tục các dự án đã hết tiến độ. Đồng thời, có các biện pháp xử lý vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án và vi phạm nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã ra thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tại buổi tiếp công dân về các dự án của CTCP Bách Đạt An trên địa bàn tỉnh vào ngày 23/5.

Theo thông báo kết luận, nhiều người dân phản ánh, Bách Đạt An đã cố tình không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước đối với diện tích đã được giao đất với các dự án Khu đô thị (KĐT) Bách Đạt, KĐT Hera Complex Riverside và KĐT 7B mở rộng tại Thị xã Điện Bàn. 

Bên cạnh đó, công ty này còn có dấu hiệu tẩu tán, bán tài sản (chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1).

Còn đối với dự án KĐT Sentosa, có tồn tại những vấn đề bất cập liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Do đó, người dân đề nghị cơ quan chức năng có những động thái can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người mua đất tại dự án và có những chế tài xử phạt các vi phạm của chủ đầu tư, trong đó có vi phạm về nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Dự án Hera Complex Riverside của Bách Đạt An. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

Với những phản ánh của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt và mong muốn dự án được triển khai hoàn thành để quyền lợi của người dân được giải quyết. 

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thiếu tích cực hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng và các bên trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục, giải quyết các vấn đề liên quan dẫn đến dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. 

Theo ông Tuấn, khi chủ đầu tư và các bên không tích cực phối hợp trong giải quyết quyền lợi, triển khai thực hiện dự án thì chính quyền có trách nhiệm áp dụng chế tài, biện pháp nghiệp vụ để buộc chủ đầu tư thực hiện dự án hoặc thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Về việc chậm nộp thuế của Bách Đạt An tại dự án KĐT Bách Đạt, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa thực hiện. Do đó, cần xem xét, áp dụng biện pháp mạnh và nghiêm khắc. 

Ông Tuấn cũng cho biết hiện nay, các dự án KĐT Bách Đạt, KĐT Hera Complex Riverside và KĐT 7B mở rộng đã hết tiến độ thực hiện. Vì vậy, UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án thuộc địa phương này.

Ông Tuấn cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan để hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục gia hạn theo quy định và báo cáo UBND tỉnh xem xét để có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo. Đồng thời, rà soát trình tự, thủ tục để xử lý vi phạm về đầu tư của Bách Đạt An trong quá trình thực hiện các dự án. 

Ngoài ra, về việc Bách Đạt An chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1, ông Tuấn giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Điện Bàn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án này để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước của Bách Đạt An và thi hành các bản án theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, liên quan đến ba dự án (KĐT Bách Đạt, KĐT Hera Complex Riverside và KĐT 7B mở rộng), người dân cũng đã nhiều lần phản ảnh lên chính quyền địa phương về việc chậm triển khai của chủ đầu tư.

Tại cuộc họp cuối tháng 4, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết, niên hạn của ba dự án này đến ngày 31/12/2022 là hết tiến độ. Và theo quy định, đối với dự án đầu tư hết tiến độ thì thôi không cập nhật vào trong kế hoạch sử dụng đất của năm 2023.

Quy mô của các dự án này lần lượt là KĐT Hera Complex Riverside hơn 18ha, KĐT Bách Đạt có quy mô hơn 8 ha và KĐT 7B mở rộng quy mô hơn 19 ha.

Đăng Nguyên

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).