Thời sự

Yêu cầu Tập đoàn SCG đẩy nhanh tiến độ Tổ hợp hoá dầu Miền Nam

18:14 | 24/10/2019

Chia sẻ

Sáng 24/10/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG (Thái Lan), nhà đầu tư của dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam.
to hop hoa dau mien nam scg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG, ông Roongrote Rangsiyopash. (Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại buổi trao đổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG khẳng định mong muốn tiếp tục được đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, SCG đang có 16 công ty thành viên, 3 văn phòng đại diện và 2 liên doanh, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như hoá chất, vật liệu xây dựng, bao bì…

Về Tổ hợp hoá dầu Miền Nam với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ USD, ông Rangsiyopash cho biết tiến độ hiện đạt khoảng 24%, chậm 2% so với tiến độ chung. Tuy nhiên, vị Chủ tịch Tập đoàn SCG khẳng định sẽ có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, đồng thời cam kết đưa dự án vào vận hành vào cuối năm 2022. Ông Rangsiyopash cũng cho biết SCG đang hoàn tất thủ tục để nâng tổng mức đầu tư dự án lên 5,2 tỷ USD.

Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm này có thể giúp thay thế các sản phẩm polyolefins hiện đang phải nhập khẩu.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của SCG tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Tập đoàn này đã góp phần quan trọng quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trở thành biểu tượng của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư.

Đối với Dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của SCG trong việc bảo đảm tiến độ Dự án, nhất là việc bảo đảm an ninh, an toàn và môi trường trong quá trình triển khai.

Phó Thủ tướng cho rằng, Tổ hợp hoá dầu miền Nam là dự án quan trọng, với sản phẩm là các thành phẩm hoá dầu, nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất công nghiệp, do đó việc sớm hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ có đóng góp rất lớn cho phát triển các ngành công nghiệp liên quan tại Việt Nam.

Thừa Vân