Doanh nghiệp

YouTube thông báo chấm dứt các kênh hợp tác với Yeah1

11:00 | 23/05/2019

Chia sẻ

CTCP Tập đoàn Yeah1 (Mã: YEG) vừa cho biết công ty này đã nhận được thông báo chính thức từ YouTube liên quan đến việc chấm dứt các kênh hợp tác của Yeah1 với YouTube.

Cụ thể, YouTube cho biết:

"Theo như thông báo của YouTube đã gửi ngày 1/3/2019, Thỏa thuận lưu trữ nội dung của Yeah1 Network với YouTube đã không còn hiệu lực. Vì thế chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con (bao gồm các kênh tự sở hữu vận hành "O&O" và các kênh của bên thứ 3) từ ngày 22/5/2019".

Các quyền Mạng lưới đa kênh (MCN) của Yeah1 cũng sẽ bị tạm ngưng không xác định thời gian. Việc truy cập lại vào các quyền hạn này sẽ được xem xét lại trong tương lai. Trong lúc này, các kênh O&O và kênh của bên thứ 3 tự do có thể đăng kí lại chế độ kiếm tiền qua chương trình YouTube Partnership Program, tuân theo qui trình kiểm duyệt của YouTube.

Mặt khác, YouTube không giới hạn cơ hội thảo luận về các thỏa thuận hợp tác nội dung trong tương lai với Yeah1 (ví dụ như các thỏa thuận cấp phép phân phối nội dung), tuy nhiên, các quyền MCN – như quyền thêm kênh, Content ID (quyền xác nhận sở hữu nội dung), hệ thống CMS – sẽ vận bị tạm ngưng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu YEG vừa trải qua 5 phiên tăng giá liên tiếp. Tuy nhiên trong sáng nay 23/5 sau khi thông tin chấm dứt hợp tác của Google được công bố, giá cổ phiếu này đã tụt về mức sàn 100.500 đồng/cp. Trong thời gian từ 4/3 đến 20/3, cổ phiếu YEG từng có chuỗi 13 phiên giảm sàn liên tiếp sau khi có thông tin ban đầu liên quan đến việc YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung. 

YouTube thông báo chấm dứt các kênh hợp tác với Yeah1 - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Nguồn: VNDirect.

Yeah1 cam kết sẽ làm việc với YouTube và các đối tác để quá trình chuyển đổi được diễn ra thuận lợi. Đối với các kênh O&O, Yeah1 sẽ tiến hành các bước để đăng kí chức năng kiếm tiền bản quyền cho từng kênh. Đồng thời, Yeah1 cũng hứa nỗ lực cải thiện hệ thống vận hành, làm cơ sở cho những thỏa thuận hợp tác trong hai bên trong thời gian tới.

Bênh cạnh đó, tất cả các mảng kinh doanh khác thuộc Tập đoàn Yeah1 cũng như các hợp tác chiến lược vẫn tiếp tục duy trì, phát triển. Tập đoàn tiếp tục tập trung và sản xuất, quản lí và tạo doanh thu từ nội dung thông qua quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến; hướng đến xây dựng hệ sinh thái đa kênh lớn tại Việt Nam.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Yeah1 ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết sự cố YouTube ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của công ty, minh chứng là mức độ tăng trưởng không còn ở mức 50-60% như mọi năm.

"Yeah1 năm nay sẽ chậm lại một bước, chậm để chắc. Để đổ bê tông, để làm nền tảng đi ra trong tương lai", ông Tống nói.

Y Vân