Thời sự

Xử lý quan hệ siêu cường Mỹ - Trung là thách thức đối với dàn lãnh đạo mới của EU

21:32 | 02/12/2019

Chia sẻ

Cùng với vụ ly hôn 'Brexit' của Anh, xử lí quan hệ căng thẳng với hai siêu cường Trung Quốc và Mỹ là hai trong số những thách thức đối với dàn lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU).
Xử lý quan hệ siêu cường Mỹ - Trung là thách thức đối với dàn lãnh đạo mới của EU - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP

Ê-kíp lãnh đạo mới của EU chính thức nhậm chức ngày 1/12, chậm hơn 1 tháng so với kế hoạch đề ra. Tham vọng của dàn lãnh đạo này là xây dựng 1 châu Âu đoàn kết hơn và sẵn sàng đương đầu với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

Rời ghế Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen ngày 1/12 chính thức nhậm chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Đánh dấu sự kiện này là buổi lễ ngắn gắn với lễ ra mắt các cộng sự của bà Von der Leyen, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Charles Michel.

Bà Von der Leyen cho rằng các quan chức ngồi đây (tại lễ ra mắt), kể cả Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, cần thấy được trách nhiệm lớn lao của mình là những người bảo vệ các hiệp ước của EU.

"Đó là trách nhiệm đối với người dân châu Âu, với những người tiền nhiệm và lớp kế cận", bà Von der Leyen nói.

"Trách nhiệm của chúng ta là xây dựng liên minh mạnh hơn... 1 lục địa hòa bình với các quyền tự do, một thị trường thống nhất với cơ hội kinh tế chưa từng có", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh.

Cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, người vừa nhậm chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu tháng trước, cho rằng EU chỉ vừa mới thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng, do đó cần phải hướng về tương lai.

"Đó là thách thức ghê gớm đang chờ đợi chúng ta, nhưng tôi hy vọng chúng ta có thể dứt khỏi giai đoạn thay đổi EU để trở thành một EU của đổi mới và hy vọng", bà Lagarde nói.

Bà Von der Leyen, người thay thế cựu Chủ tịch Jean-Claude Juncker, sẽ lãnh đạo nhóm các cao ủy thành viên với tham vọng biến châu Âu thành siêu cường về chính sách phát triển "xanh".

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cho biết Nghị viện sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 11/12 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, để tiếp nhận các đề xuất đối phó với biến đổi khí hậu của Ủy ban châu Âu theo thỏa thuận mang tên "Thỏa thuận Mới Xanh" (Green New Deal).

Lễ nhậm chức của tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu lẽ ra được tiến hành ngày 1/11 nhưng bị trì hoãn sau khi ba trong số những quan chức được giới thiệu vào Ủy ban châu Âu bị gạt ra trong quá trình phê chuẩn của Nghị viện.

Lê Quân