Thời sự

Xét xử ông Nguyễn Hữu Tín giao đất trái luật: Tòa nói về tài liệu mật

11:04 | 26/12/2019

Chia sẻ

Hội đồng xét xử lưu ý các luật sư khi sử dụng tài liệu trong vụ án chưa được giải mật, nếu làm lộ sẽ bị xử lý theo quy định.
Xét xử ông Nguyễn Hữu Tín giao đất trái luật: Tòa nói về tài liệu mật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín trong phiên tòa sáng nay 26/12.

Sáng nay (26/12), TAND TP HCM tiến hành xét xử sơ thẩm vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, trong việc giao đất ở số 15 Thi Sách, quận 1 cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Bắc Nam 79.

5 bị cáo trong phiên tòa hôm nay gồm ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP; ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP; ông Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP, ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.

Hàng loạt tổ chức, cá nhân là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vụ án được triệu tập cử người đại diện tham dự phiên tòa gồm UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09, Sở Tài nguyên môi trường TP, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Qyu hoạch kiến trúc, CTCP Bắc Nam 79, Cục Thuế…

Theo ghi nhận, ông Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại tòa.

Trong phần thủ tục, hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo vụ án có một số tài liệu mật chưa được giải mật, các luật sư cần lưu ý khi phần bào chữa cho các bị cáo, trường hợp sử dụng tài liệu mật và làm lộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nêu ý kiến, luật sư cho biết trước khi phiên tòa diễn ra các luật sưu đã có kiến nghị gửi HĐXX và các cơ quan liên quan về việc giải mật tài liệu. UBND TP đã có văn bản gửi tới Sở tư pháp TP để tham vấn về các yêu cầu của luật sư. 

Tuy nhiên, các nội dung kiến nghị vẫn chưa có văn bản trả lời, làm rõ. Luật sư đề nghị HĐXX cho biết phạm vi, giới hạn tài liệu được sử dụng trong phiên tòa này.

Về ý kiến trên, HĐXX xác nhận sau khi nhận được văn bản yêu cầu giải mật tài liệu của các luật sư tòa đã làm phiếu chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng chưa nhận được văn bản về việc giải mật. 

Trong quá trình xét xử, HĐXX tiếp tục có những yêu cầu giải mật. HĐXX nói thêm, hầu hết nội dung quan trọng của vụ án đã được trình bày trong bản kết luận điều tra cũng như bản cáo trạng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 30/12.

Huyền Trâm