Thời sự

WB cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cải cách quản lý nợ công

18:14 | 26/09/2017

Chia sẻ

Bà Sandi Okoro, phó Chủ tịch WB khẳng định: Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong quá trình cải cách kinh tế cũng như quá trình cải cách quản lý tài khóa, quản lý nợ công.

Sáng nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại, Vụ Tài chính – Ngân hàng, Vụ Hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) là bà Sandi Okoro - Phó Chủ tịch WB và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

wb san sang ho tro viet nam trong cai cach quan ly no cong
Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của WB đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng còn cho biết, WB cũng đã dành cho Bộ Tài chính sự hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý tài chính công, quản lý nợ và đánh giá tác động trong thời gian qua, Bộ Tài chính khẳng định cam kết sẽ thực hiện các đề án sử dụng nguồn vốn của WB một cách thiết thực và có hiệu quả nhất.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ Tài chính cần cân nhắc cũng như đánh giá tác động các khoản vay đến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, cũng như đánh giá tác động về danh mục vay trả nợ, đánh giá tác động sử dụng vốn vay về cho vay lại với chính quyền địa phương và cần tính đến khả năng trả nợ của chính quyền địa phương.

Lãnh đạo WB - bà Sandi Okoro khẳng định Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong quá trình cải cách kinh tế cũng như quá trình cải cách quản lý tài khóa, quản lý nợ công.

wb san sang ho tro viet nam trong cai cach quan ly no cong

Đồng thời, Phó Chủ tịch WB cũng chúc mừng Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA và cho biết hiện nay, WB đang áp dụng cách tiệm cận mới trong việc huy động sử dụng nguồn vốn dành cho Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng cũng như năng lượng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn WB tiếp tục đồng hành hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, quản lý ngân sách một cách tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Theo khuyến nghị của WB thì trong điều kiện hiện nay, Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ bội chi và quản lý nợ công, mặt khác Việt Nam có nhu cầu rất lớn nguồn vốn để đầu tư cho phát triển. Nợ công hiện nay của Việt Nam đang nằm trong trần giới hạn Quốc hội cho phép, cũng như những khó khăn về cơ cấu nợ công (nợ trong nước và nợ nước ngoài) trước đây, kỳ hạn vay và lãi suất cơ bản đã được giải quyết.

wb san sang ho tro viet nam trong cai cach quan ly no cong WB công bố khung đối tác quốc gia mới với Việt Nam

Hôm nay (14 9), Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Khung đối tác quốc gia (CPF) mới của Nhóm WB với Việt Nam ...

wb san sang ho tro viet nam trong cai cach quan ly no cong Giai đoạn 2017-2020: WB sẽ hỗ trợ cho Việt Nam vào 3 lĩnh vực trọng tâm

Sáng nay 14/9, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã Công bố Khung Đối tác quốc gia 2017-2020 làm khuôn khổ hợp tác với Việt ...

wb san sang ho tro viet nam trong cai cach quan ly no cong Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm tại chương trình dùng vốn vay WB

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi 529 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước, giảm thanh toán 8,86 tỷ đồng, xử lý khác ...

Diệu Linh