Chứng khoán

Warren Buffett: Đừng cố học cách chọn cổ phiếu như tôi

19:00 | 26/06/2018

Chia sẻ

Warren Buffett khuyến cáo nhà đầu tư không nên học theo ông chọn cổ phiếu để đánh bại thị trường mà chỉ nên đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp mà lợi nhuận hợp lý.
warren buffett dung co hoc cach chon co phieu nhu toi Ba lời khuyên đầu tư vô giá từ John Bogle – người hùng của Warren Buffett
warren buffett dung co hoc cach chon co phieu nhu toi Bữa trưa với tỷ phú Buffett được bán với giá hơn 3,3 triệu USD

Là một nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng với những thương vụ chọn cổ phiếu “ăn bằng lần” đồng thời luôn cởi mở, không giấu diếm các phương pháp đầu tư nhưng Buffett khẳng định rằng học theo phong cách đầu tư của ông không hề đơn giản.

Khi nghiên cứu không kỹ, nửa vời mà áp dụng có khi phản tác dụng. Bắt chước cách đầu tư của Warren Buffett cũng không khác bơi thi với đương kim vô địch thế giới Michael Phelps, hay thi đánh golf với Tigerwood – may thì thắng được một lần chứ khó mà bền vững được.

Vì lý do đó, Buffett khuyến khích các nhà đầu tư nên đầu tư vào các quỹ chỉ số thụ động với chi phí thấp thay vì chọn từng cổ phiếu riêng lẻ. Đây cũng là thông điệp xuyên suốt trong các bức thư gửi cổ đông Tập đoàn Berkshire Hathaway do ông làm chủ tịch.

warren buffett dung co hoc cach chon co phieu nhu toi

Chi phí càng cao, lợi nhuận ròng càng thấp

“Khi quản lý khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD, người hưởng những món lợi kếch sù thường không phải nhà đầu tư mà chính là những nhà quản lý quỹ - những người thu mức phí cao ngất ngưởng. Các nhà đầu tư lớn cũng như nhỏ nên trung thành với chiến lược đầu tư chỉ số với chi phí thấp”. (Thư gửi cổ đông năm 2016)

warren buffett dung co hoc cach chon co phieu nhu toi 'Huyền thoại' Vanguard 500 và ba lý do nên chọn quỹ đầu tư chỉ số thụ động

Mục tiêu của những nhà đầu tư nghiệp dư

“Trong thế kỷ 21, thị trường cổ phiếu sẽ tăng trưởng, nhiều khả năng là tăng rất mạnh. Mục tiêu của các nhà đầu tư nghiệp dư không phải là chọn những cổ phiếu “ăn bằng lần” – cả NĐT lẫn nhà tư vấn đầu tư đều không thể làm được việc đó – mà là sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng có triển vọng tốt. Một quỹ chỉ số S&P 500 sẽ giúp thực hiện mục tiêu này”. (Thư gửi cổ đông năm 2013)

Tiền dại hóa khôn

“Chỉ cần đầu tư vào các quỹ chỉ số, những người không biết gì về đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao hơn nhiều các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thực tế có một nghịch lý là khi những dòng tiền “dại” thừa nhận là mình “dại”, chúng không còn “dại” nữa”. (Thư gửi cổ đông năm 1993)

Tiền khôn hóa dại

Đã từ rất lâu rồi các nhà đầu tư định chế lớn nói chung thu, về lợi nhuận thấp hơn nhiều các quỹ đầu tư chỉ số đơn giản. Nguyên nhân là sự khác biệt về chi phí. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải trả rất nhiều phí cho nhà tư vấn, các nhà tư vấn này lại khuyến nghị sử dụng dịch vụ của nhà quản lý quỹ với chi phí rất cao. Đúng là trò chơi của bọn ngốc.” (Thư gửi cổ đông năm 2014)

warren buffett dung co hoc cach chon co phieu nhu toi Ba lời khuyên đầu tư vô giá từ John Bogle – người hùng của Warren Buffett

Ben Graham nói về đầu tư chỉ số

“Một quỹ đầu tư chỉ số chi phí thấp là cách đầu tư cổ phiếu hợp lý nhất cho tuyệt đại đa số nhà đầu tư. Sư phụ của tôi, Ben Graham, đã nhận ra chân lý này từ những năm trước và những gì mà tôi chứng kiến trong nhiều năm qua chỉ càng khiến tôi tin tưởng hơn vào chân lý này”. (Thư gửi John Bogle, trích cuốn sách “The Little Book of Common Sense Investing)

Tại sao vẫn có nhiều người không đầu tư vào quỹ chỉ số?

Trong bức thư gửi cổ đông ngân hàng JP Morgan Chase, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Jamie Dimon ước tính có khoảng 9 nghìn tỷ USD chiếm 30% tổng tài sản dài hạn của các quỹ tương hỗ được quản lý thụ động bởi các quỹ chỉ số và ETF.

Theo Warren Buffett, sở dĩ tỷ lệ này chỉ khiêm tốn ở mức 30% là vì lòng tự kiêu cá nhân. Ông viết: “Những năm qua, nhiều người hỏi lời khuyên đầu tư từ tôi. Từ những cuộc đối thoại đó, tôi học thêm được rất nhiều về hành vi con người.

Thông thường tôi khuyên mọi người đầu tư vào các quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp. Đáng mừng là hầu hết những người có giá trị tài sản thấp đều nghe theo lời khuyên của tôi. Ngược lại, tôi nghĩ không có người siêu giàu hay quỹ đầu tư, quỹ hưu trí nào làm theo lời tôi”.

Thay vào đó, những nhà dầu tư này lại đưa tiền cho những nhà quản lý quỹ ở Wall Street chỉ để nhận lại lợi nhuận thấp và chi phí cao.

Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp nhận được lời khuyên từ một trong những người giàu nhất trên thế giới nhưng rồi lại hành động trái ngược với lời khuyên đó. Đúng là hành vi con người thật kỳ lạ!

Xem thêm

Kiên Dương