|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VOS giảm sàn sau chuỗi tăng trần chục phiên, NĐT không thể 'thoát hàng' ngay từ phiên ATO

22:32 | 29/06/2021
Chia sẻ
Sau chuỗi ngày tăng nóng, cổ phiếu VOS của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) giảm sàn trong phiên hôm nay (29/6).

Theo quan sát, mã VOS của Vosco bị bán sàn ngay từ phiên ATO khiến nhà đầu tư không thể bán trong phiên khớp lệnh liên tục nếu như "chậm chân". Đóng cửa phiên, khối lượng đặt bán giá sàn 7.980 đồng/cp gần 4,2 triệu đơn vị.

Theo dõi giao dịch trong phiên hôm qua (28/6), dấu hiệu suy yếu tại cổ phiếu VOS đã thấy rõ. Mở cửa phiên giao dịch, cổ phiếu VOS tăng kịch trần. Nhưng lực bán giá trần và sát giá trần tăng cao khiến mã VOS thu hẹp đà tăng. 

Đóng cửa phiên giao dịch 28/6, mã này chỉ còn tăng 1,8% lên 8.570 đồng/cp. Thanh khoản hôm qua đạt hơn 6,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch hơn 55 tỷ đồng. Giá trị giao dịch này cao nhất kể từ khi cổ phiếu này niêm yết trên HOSE.

VOS giảm sàn sau chuỗi tăng trần chục phiên, NĐT không thể 'thoát hàng' ngay từ phiên ATO - Ảnh 1.

Cổ phiếu VOS giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng. Nguồn: TradingView.

Trước đó, cổ phiếu VOS trở thành tâm điểm của thị trường khi tăng giá trong 12 phiên liên tiếp, trong đó có 10 phiên tăng kịch trần (14 - 25/6). Kể từ chân sóng tăng, giá cổ phiếu VOS cũng tăng hơn 2 lần từ vùng giá 4.300 đồng/cp lên đỉnh 9.000 đồng/cp.

Trong lịch sử, nhiều trường hợp cổ phiếu đầu cơ khi giảm sàn như VOS sẽ giảm giá sâu với chuỗi nhiều phiên giảm sàn liên tiếp. Các trường hợp khi cổ phiếu đổ đèo đã để lại những hậu quả thua lỗ không hề nhỏ cho các nhà đầu tư nếu không thể "thoát hàng".

Như đã đề cập trước đó, cổ phiếu VOS tăng nóng và tiến lên vùng đỉnh của 10 năm trở lại. Điều đáng nói, đà tăng giá của mã này không đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong quý đầu năm nay, kết quả của doanh nghiệp này có phần khởi sắc khi chỉ lỗ sau thuế 19,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 86,5 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Vận tải biển Việt Nam tính đến 31/3 là 940,7 tỷ đồng. Doanh thu quý I của công ty đạt 254,6 tỷ đồng, giảm so với mức 343,7 tỷ đồng của quý đầu năm ngoái.

Với kết quả kinh doanh kém sắc, mã VOS từng nhiều lần bị hạn chế giời gian giao dịch. Gần đây nhất, cổ phiếu này chỉ được giao dịch vào phiên chiều kể từ ngày 13/4. Ngày 15/4, cổ phiếu VOS được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Hoàng Linh

Kinh tế trưởng SSI: P/E dự phóng 2023 rất hấp dẫn nhưng phải theo dõi thêm vì lợi nhuận (E) có thể xấu hơn dự kiến
Dựa trên danh mục cổ phiếu mà Chứng khoán SSI theo dõi, nếu loại bỏ nhóm ngân hàng, dự phóng P/E khoảng 11,5 lần. Đây là mức hấp dẫn nhưng cần theo dõi thêm vì số liệu E trong cách tính P/E có thể xấu hơn dự kiến.