|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vòng đàm phán thương mại Anh-Mỹ tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 8/9

01:00 | 04/09/2020
Chia sẻ
Phát biểu trước các nghị sỹ Quốc hội Anh, Bộ trưởng Hands nhấn mạnh: "Vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu vào thứ Ba tới, ngày 8/9. Chúng tôi đàm phán với tất cả các bộ phận của hệ thống chính trị Mỹ."
Vòng đàm phán thương mại Anh-Mỹ tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 8/9 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands. (Nguồn: The Sun)

Chính phủ Anh ngày 3/9 cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa nước này và Mỹ sẽ được tiến hành vào ngày 8/9 tới. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh London đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Washington trước khi đến thời hạn chót trong các cuộc đàm phán hậu Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay. 

Theo Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại của Anh Greg Hands, hai phái đoàn đàm phán Anh và Mỹ sẽ có cuộc gặp vào tuần tới và Chính phủ Anh đang xúc tiến các cuộc thương lượng với đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ trước khi Washington tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. 

Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội Anh khi được hỏi về chính sách thương mại quốc tế, Quốc vụ khanh Greg Hands nhấn mạnh: "Vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 8/9 tới. Chúng tôi đảm bảo rằng các thượng nghị sĩ, các thành viên của Quốc hội, các thống đốc thuộc cả hai đảng phái chính trị lớn và trên khắp nước Mỹ... ủng hộ hiệp định thương mại tự do giữa Anh và Mỹ trong tương lai".  

Chính phủ Anh coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là mục tiêu lớn phù hợp với thời điểm nước này hoàn tất thủ tục rời EU vào ngày 31/12 tới, qua đó kết thúc giai đoạn chuyển tiếp đàm phán về mối quan hệ trong tương lai với EU sau khi Anh đã rời khối này từ ngày 31/1 vừa qua.

Tuy nhiên, hy vọng về việc sớm ký kết thỏa thuận với Mỹ dường như ngày càng khó xảy ra. Mọi thỏa thuận thương mại toàn diện giữa Washington và các quốc gia trên thế giới cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 3/11 tới khiến thỏa thuận giữa Mỹ và Anh khó có thể được phê chuẩn một cách nhanh chóng.

Trong năm 2019, thương mại song phương giữa Anh và Mỹ đạt trị giá 221 tỷ bảng Anh (293 tỷ USD). Nếu hai nước đạt được thỏa thuận thương mại tự do, con số này sẽ tăng thêm 15,3 tỷ bảng Anh so với mức năm 2018.

Ngoài Mỹ, Anh còn đặt mục tiêu đàm phán thương mại hậu Brexit với Nhật Bản, Australia (Ôx-trây-li-a), New Zealand (Niu Di-lân) và EU. London kỳ vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận với Nhật Bản trong vài tuần tới, sau khi đã không đạt tiến độ đề ra vào cuối tháng Tám vừa qua. Theo Bộ Thương mại Anh, nước này cũng sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Australia vào ngày 21/9 tới./.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Bùi Thị Minh Hằng

Cổ phiếu dầu khí lao dốc giữa lúc VN-Index hồi phục, PLX, BSR, PVD giảm quanh 5%
Nhóm dầu khí tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên sáng 25/5, trái chiều với diễn biến hồi phục của thị trường chung. Áp lực đến trong bối cảnh giá dầu quốc tế giảm mạnh do kỳ vọng Mỹ và Iran tiến gần hơn tới một thỏa thuận liên quan đến eo biển Hormuz.